Khủng bố đẫm máu Quốc khánh Pháp, 73 người chết

(ĐTTCO)-Một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vừa xảy ra tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp vào tối ngày 14/7 theo giờ địa phương, khi chiếc xe tải lao vào đám đông đ​ang xem bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp khiến ít nhất 73 người chết, 100 người bị thương.

(ĐTTCO)-Một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vừa xảy ra tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp vào tối ngày 14/7 theo giờ địa phương, khi chiếc xe tải lao vào đám đông đ​ang xem bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp khiến ít nhất 73 người chết, 100 người bị thương.

 

Hãng AFP dẫn lời công tố viên Nice, ông Jean-Michel Pretre cho hay chiếc xe tải đã lao vào đám đông đang tụ tập xem bắn pháo hoa, càn quét đoạn đường dài 2km, gây ra cảnh tượng vô cùng kinh hoàng.​

Kênh truyền hình BFMTV dẫn lời quan chức địa phương nói tài xế xe tải đã bị bắn chết trên đường Promenade des Anglais bên bờ biền, nơi người dân tụ tập vui đùa.

"Tôi đã chứng kiến cảnh nhiều người bị đâm, cảnh tượng thật hỗn loạn," một nhân chứng nói, đồng thời cho hay chiếc xe tải đã lao đi với tốc độ khá cao, có thể lên tới 60-70km/h.

Vụ tấn công xảy ra đúng vào ngày Quốc khánh Pháp (Bastile Day), 14/7, vào thời điểm mà nước Pháp vẫn chưa nguôi ngoai sau vụ khủng bố đẫm máu tại nhà hát Bataclan ở Paris hồi cuối năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng.

*Theo AFP và Reuters, sáng sớm 15/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên đường trở về thủ đô Paris từ thành phố miền Nam Avignon để tiến hành họp khẩn cấp sau vụ một xe tải màu trắng lao vào đám đông xem pháo hoa tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, làm ít nhất 73 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Phát biểu trước đài truyền hình BFM, một nghị sỹ Pháp cho biết cảnh sát đã tìm thấy nhiều khẩu súng và lựu đạn trên chiếc xe tải trên.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Pháp cho biết không có tình huống bắt con tin tại Nice và hiện chưa rõ động cơ của kẻ tấn công.

Nhà Trắng ngày 14/7 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được báo cáo về vụ tấn công ở Nice và đội ngũ an ninh quốc gia sẽ cập nhật tình hình cho ông.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump cho hay: "Lại thêm một vụ tấn công khủng khiếp, lần này là ở Nice, miền Nam nước Pháp. Rất nhiều người đã thiệt mạng chết và bị thương. Khi nào chúng ta mới chịu nhận ra? Mọi việc ngày càng tồi tệ hơn". Ông Trump cũng tuyên bố hoãn buổi họp báo công bố ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống Mỹ sau vụ tấn công này./.
* Nhà Trắng ngày 14/7 (giờ địa phương) cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được thông báo về vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp khiến ít nhất hơn 70 người thiệt mạng.
"Tổng thống đã được thông báo về tình hình tại Nice, Pháp, đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia sẽ tiếp tục cập nhật thông tin", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price cho biết.

Tin từ London cho hay, Tân Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã được thông báo về vụ việc.

Trên Twitter, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có dòng trạng thái về vụ khủng bố.

"Lại một vụ tấn công kinh hoàng, diễn ra vào lúc này tại Pháp. Nhiều người chết và bị thương. Chúng sẽ liệu có rút được kinh nghiệm? Tình hình ngày càng tồi tệ."

Các tin khác