Kiến nghị trích 10% từ tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất hàng năm để tạo quỹ đất tái định cư

(ĐTTCO)- Đó là một trong số các nội dung được các đại biểu góp ý tại tọa đàm “Lấy ý kiến cán bộ, công nhân viên chức ngành TNMT đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” do Sở TNMT TPHCM tổ chức sáng nay 4-3 với sự tham gia là lãnh đạo các phòng TNMT, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố, Chi nhánh các quận huyện…
Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Trần Văn Bảy, Phó giám đốc Sở TNMT TPHCM cho biết, có 10 vấn đề lớn liên quan đến đất đai cần được sự đóng góp ý kiến của các tầng lớp nhân dân, như quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất cho thuê đất; đăng ký đất đai, cấp giấy; cơ chế chính sách liên quan…

Ông Bùi Thanh Sơn, Giám đốc CNTT (Sở TNMT) góp ý, liên quan đến vấn đề định giá đất trong chương “giá đất” có điều khoản có một số thuật ngữ khó hiểu, ví dụ như “Thửa đất chuẩn” là thửa đất có hình thể, diện tích có tính đại diện vùng giá trị trong một khu vực để tính giá trị cho các thửa đất khác trong khu vực.

Như vậy thửa đất như thế nào là đại diện cho cả một khu vực? Ví dụ trong một khu vực có cả phân lô, nhà liền kề… thì “thửa đất chuẩn” sao đại diện hết được? Hoặc cả khu vực đất cả 10 năm nay không có động sản nào được giao dịch thì làm sao để xác định giá?

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất Thành phố băn khoăn, theo Dự thảo thì Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ là một doanh 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Tuy nhiên nguồn kinh phí hoạt động được lấy từ kinh phí phát triển quỹ đất. Nếu như vậy rất khó để có kinh phí kịp thời để trung tâm hoạt động do đó vấn đề này cần phải xem lại.

Ngoài ra nếu Trung tâm phát triển Quỹ đất hoạt động 1 cấp và thực hiện chức năng đền bù giải phóng mặt bằng nữa thì liệu có đảm đương nổi?

Tại Điều 113 của Dự thảo quy định về “Quỹ phát triển đất” bà Tâm góp ý: “ Do tổ chức phát triển Quỹ đất được giao thực hiện các dự án bồi thường, tái định cư và giải phóng mặt bằng. Dự án thu hồi đất để tạo quỹ đất nên kiến nghị UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trình HĐND tỉnh, thành phố quyết định phân cho tổ chức phát triển quỹ đất tối thiểu 10% nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất của địa phương để thực hiện Dự án thu hồi đất để tạo quỹ đất thực hiện nhiệm vụ bồi thường, tái định cư cho các dự án khác; tổ chức thực hiện đấu giá, quản lý quỹ đất sau tạo lập; các dự án đầu tư và tổ chức xây dựng kết cấu hạ tầng để tổ chức đấu giá quyền sử dụng của Tổ chức phát triển quỹ đất, nhằm tinh gọn bộ máy, không phải thực hiện qua nhiều trình tự, thủ tục xin ứng vốn, cấp vốn thực hiện”…

Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Bình Chánh Nguyễn Lê Tuân góp ý tại buổi Tọa đàm ảnh 1
Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Bình Chánh Nguyễn Lê Tuân góp ý tại buổi Tọa đàm

Ông Nguyễn Lê Tuân, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Chánh, kiến nghị góp ý sửa đổi Điều 136 của Dự thảo, bổ sung vào khoản 6 với nội dung” Người sử dụng đất do tự ý chuyển quyền 1 phần thửa đất đã có Giấy chứng nhận trước ngày 1-7-2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định”

Ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở TNMT cho biết, tất cả các góp ý liên quan đến Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ được tổng hợp một cách đầy đủ để gửi về Sở TNMT trước ngày 17-3-2023 để sở tham mưu trình UBND TP báo cáo trung ương.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT