Kinh doanh trên Facebook sẽ phải nộp thuế

(ĐTTCO) - Việc thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như Facebook là có cơ sở.

(ĐTTCO) - Việc thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như Facebook là có cơ sở.

 

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu thu thuế kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có mạng kết nối xã hội Facebook. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo về quyết toán thuế năm 2016 do Tổng cục  thuế - Bộ Tài chính tổ chức chiều nay tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quý Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng Cục thuế cho biết, đơn vị này vừa được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao nhiệm vụ nghiên cứu, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên Facebook, mạng xã hội. Theo đó, các cá nhân, tổ chức có thu nhập phát sinh qua hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội đến mức phải nộp thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ.

Theo ông Trung, việc thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như Facebook là có cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động này có những cách thức tiếp cận rất khó khăn. Khi đặt ra vấn đề thu thuế sẽ có phản ứng từ dư luận, nhất là loại hình kinh doanh này mang tính thời vụ. Do vậy cần tính đến phương án đối xử với những người kinh doanh lĩnh vực này cho hợp lý. Đại diện Vụ Chính sách, Tổng Cục thuế khẳng định, cơ quan thuế sẽ phối hợp với ngành ngân hàng, công thương, thông tin truyền thông nghiên cứu; trên cơ sở đó đề ra chính sách phù hợp với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Đề cập thêm về vấn đề này, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng trưởng Tổng cục Thuế thông tin, cá nhân kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm là phải nộp thuế. Bản thân người kinh doanh cần tự kê khai, tự tính, tự nộp.

Cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra, quản lý theo quy định. Tuy nhiên, do kinh doanh trên Facebook là hình thức mới, ngành thuế phải đẩy mạnh tuyên truyền để người nộp thuế tuân thủ đúng pháp luật và sau đó mới tính đến thanh, kiểm tra. Về hướng dẫn thu thuế kinh doanh trên Facebook, qua mạng xã hội, Tổng cục Thuế cho biết, sẽ có hướng dẫn sớm nhất trong thời gian tới.

Các tin khác