Kinh tế thế giới tuần qua

Kinh tế khu vực đồng EUR có nhiều dấu hiệu cải thiện, Toyota lên kế hoạch chấm dứt hoạt động ở Australia, các sàn giao dịch Bitcoin tạm ngừng hoạt động… là những tin nổi bật trong tuần qua.

Kinh tế khu vực đồng EUR có nhiều dấu hiệu cải thiện, Toyota lên kế hoạch chấm dứt hoạt động ở Australia, các sàn giao dịch Bitcoin tạm ngừng hoạt động… là những tin nổi bật trong tuần qua.

Kinh tế Eurozone tăng 0,3% trong quý IV-2013, tăng so với mức tăng 0,1% của quý trước. Đây là quý tăng trường thứ 3 liên tiếp của khu vực này sau khi vượt thoát đợt suy thoái kéo dài 18 tháng trước đó. Trong khi đó, trên toàn EU, tăng trưởng quý IV đạt 0,4%.

Dù vậy, các nhà phân tích vẫn cho rằng mức tăng trưởng còn chậm chạp, không đủ mạnh để ảnh hưởng tích cực đến công ăn việc làm, vấn đề nghiêm trọng nhất của nhiều nước thành viên. Hoạt động kinh tế ở Eurozone hiện vẫn thấp hơn 2,7% so với mức đỉnh lập năm 2008, trước khi “bão” tài chính tàn phá mạnh mẽ. Tính cả năm 2013, tăng trưởng ở Eurozone vẫn bị -0,4%, nhưng toàn EU tăng 0,1%. Kinh tế ở Italia đã tăng lần đầu tiên kể từ giữa năm 2011, dù còn rất yếu ớt.

Nhờ đó, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s đã nâng triển vọng tín dụng hiện tại của nước này từ “tiêu cực” lên “ổn định”. Hy Lạp cũng được cho đang hồi phục tốt hơn dự báo. Cục Thống kê Hy Lạp mới đây ước tính nền kinh tế năm qua chỉ giảm 3,7%, ít hơn mức dự báo -4% trước đó. Bồ Đào Nha đã có phiên đấu giá trái phiếu cực kỳ thành công mới đây, với số đăng ký gấp 3 lần số bán. Nước này hy vọng sẽ thoát khỏi chương trình ứng cứu trong năm nay.

Tại Hoa Kỳ, tân Chủ tịch FED Janet Yellen đã có bài phát biểu đầu tiên về chính sách tiền tệ vào tuần trước, đưa ra các cam kết chính sách và những nhận định lạc quan về nền kinh tế, giúp TTCK nước này có tuần tăng điểm mạnh mẽ nhất kể từ đầu năm.

Bà Yellen cho rằng kinh tế Hoa Kỳ đang cải thiện ổn định, thị trường việc làm cải thiện tốt, vì vậy FED sẽ tiếp tục thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 65 tỷ USD/tháng trong tương lai, nếu nền kinh tế có những dấu hiệu trùng khớp với dự báo.

Kinh tế Eurozone hồi phục tốt hơn dự báo nhờ các đầu tàu Đức và Pháp.

Kinh tế Eurozone hồi phục tốt hơn dự báo nhờ các đầu tàu Đức và Pháp.

Đồng tiền ảo Bitcoin đã sụt giá nghiêm trọng sau khi Mt. Gox, một sàn giao dịch trực tuyến ở Tokyo, tuyên bố tạm ngưng việc rút tiền Bitcoin do phát hiện một lỗi có thể do tin tặc đột nhập vào hệ thống. Vài ngày sau, 2 sàn giao dịch Bitcoin ở châu Âu cũng báo cáo một vấn đề tương tự.

Toyota cho biết sẽ đóng cửa hoạt động của hãng tại Australia vào năm 2017. Điều này sẽ mang lại một cái chết cho ngành công nghiệp xe hơi của Australia, vì các nhà sản xuất xe hơi khác như Ford và General Motors cũng đang có dự định tương tự. Toyota cũng cho biết sẽ thu hồi 260.000 xe con và xe tải ở Hoa Kỳ, liên quan đến các lỗi ở bộ phận phanh. Thông cáo này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Toyota tuyên bố thu hồi 1,9 triệu xe hơi đa năng lượng Prius trên khắp thế giới.

Liên quan đến các doanh nghiệp, Cơ quan Chống Lừa đảo Nghiêm trọng của Anh (SFO) đã bắt giữ 2 người liên quan đến điều tra về cáo buộc hối lộ của Rolls-Royce. BNP Paribas cho biết đã phát hiện một lượng lớn giao dịch có thể vi phạm quy định về cấm vận của Hoa Kỳ. Hiện hãng này đã bỏ ra 1,1 tỷ USD để phòng việc bị phạt.

Ngân hàng Barclays bị chỉ trích khi tăng tiền thưởng lên 10%, dù lợi nhuận trước thuế năm ngoái giảm 32%. Tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ Nestlé đã bán lại 8% trong tổng số 29% cổ phần nắm giữ trong inL’Oréal.

Các tin khác