Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,3% trong quý I, vượt kỳ vọng

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là khoảng 5%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,3% trong quý I, vượt kỳ vọng

Nền kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Ba 16/4 cho thấy

Tổng sản phẩm quốc nội trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 đã tăng 5,3% so với một năm trước - nhanh hơn mức tăng 5,2% trong quý 4 năm 2023 và mức tăng trưởng 4,6% mà các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến.

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 1,6% trong quý I, so với kỳ vọng thăm dò của Reuters là 1,4% và mức tăng trưởng quý IV được điều chỉnh là 1,2%. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là khoảng 5% .

Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết tăng trưởng được thúc đẩy một phần bởi nhu cầu bên ngoài, khi khối lượng xuất khẩu tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý đầu tiên sẽ khiến chính phủ hài lòng với lập trường chính sách hiện tại của mình.

Ông nói thêm: “Với việc xác suất cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tôi nghĩ khả năng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đang giảm dần”.

Ông lưu ý PBOC hôm thứ Ba đã ấn định tỷ giá cố định cho đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với đồng đô la Mỹ ở mức 7,1028, yếu hơn mức 7,0979 vào thứ Hai, điều này cho thấy chính phủ có thể sẵn sàng chấp nhận sự linh hoạt hơn trong tỷ giá hối đoái. Một đồng tiền yếu làm cho hàng xuất khẩu của một quốc gia trở nên rẻ hơn và hấp dẫn hơn.

Sau khi dữ liệu được công bố, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài tăng nhẹ trước khi rút khỏi mức cao nhất trong 5 tháng vào đầu ngày thứ Ba để giao dịch ở mức 7,2724 so với đồng bạc xanh.

Sản lượng công nghiệp trong tháng 3 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng 6%. Doanh số bán lẻ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng 4,6%.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu nghiên cứu về đầu tư của Greater China, cho biết tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp yếu hơn dự kiến ​​​​trong tháng 3 có liên quan đến tốc độ sử dụng năng lực công nghiệp chậm chạp, trong khi doanh số bán lẻ chậm lại là “không có gì đáng ngạc nhiên”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng chính sách thúc đẩy đầu tư thiết bị cũng như đổi mới và thay thế sản phẩm có thể tiếp tục thúc đẩy tạm thời nhu cầu trong nước và duy trì mục tiêu GDP hàng năm khoảng 5%”.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố lớn giảm xuống còn 5,2%, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài 3 tháng.

Tuần trước, Morgan Stanley đã nâng dự báo GDP thực tế năm 2024 của Trung Quốc lên 4,8%, từ mức kỳ vọng trước đó là 4,2%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chứng kiến ​​dữ liệu xuất khẩu và lạm phát yếu vào đầu tháng này, với cả hai bộ dữ liệu đều dưới mức mong đợi.

Bất động sản vẫn yếu

Lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự yếu kém, với đầu tư bất động sản giảm 9,5% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên.

Diện tích sàn của các tòa nhà thương mại mới được bán là 226,68 triệu mét vuông, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 3 tháng đầu năm, cựu đại gia bất động sản Evergrande được lệnh thanh lý và Country Garden Holdings phải đối mặt với đơn yêu cầu thanh lý.

China Vanke gần đây nhất cho biết trong một cuộc họp với các nhà phân tích rằng họ phải đối mặt với “những khó khăn trong hoạt động” và “áp lực thanh khoản ngắn hạn”.

Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng đã giảm 19% từ đầu năm đến nay và gần 50% trong 12 tháng qua.

Pang cho biết, dữ liệu cho thấy mặc dù tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự báo nhưng lại ở tốc độ “không cân bằng”.

Ông nói thêm: “Sự lạc quan có thể sẽ bị giảm bớt do nhu cầu trong nước trầm lắng, đây sẽ là điểm yếu lớn”.

Xem Video tại Đây

Các tin khác