Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.
Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không
Yếu tố hỗ trợ cho nhóm này sẽ đến từ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2018. Thực tế, kết quả kinh doanh quý I đã phần nào chỉ báo sớm cho điều này. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) và lợi nhuận trước thuế của 14 ngân hàng niêm yết đạt lần lượt 56.340 tỷ đồng (tăng 35%) và 20.130 tỷ đồng (tăng 52%).
Kết quả này tương đương với 23-27% kế hoạch năm 2018, trong khi quý I thường là mùa thấp điểm của các ngân hàng. Với kết quả ấn tượng này, nhiều NĐT kỳ vọng ngân hàng sẽ sớm đạt được kế hoạch đề ra trước thời điểm kết thúc năm tài chính.
Bên cạnh nhóm ngân hàng, nhóm CP vốn hóa trung bình sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn với mức định giá còn tương đối hấp dẫn. Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), trong nhóm CP này, NĐT có thể xem xét những mã CP thuộc ngành dịch vụ hàng không nhờ các yếu tố hỗ trợ tích cực.
Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là một trong năm thị trường phát triển nhanh nhất về số lượng hành khách hàng không từ 2016-2035. Lưu lượng hành khách hàng  không đạt mức kỷ lục 94 triệu người trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 19,3% trong giai đoạn 2005-2016.
Bên cạnh đó, du lịch ra quốc tế của người dân Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào thu nhập tăng nhanh và sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều đường bay mới (cả trong nước và quốc tế) đã được mở, tần suất các chuyến bay cũng tăng lên và đội bay của các hãng hàng không trong nước cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua. 
Chính phủ cũng đã nỗ lực để thúc đẩy ngành du lịch bằng cách miễn thị thực đối với công dân đến từ Anh, Pháp, Đức và một số quốc gia khác. Điều này dẫn đến hơn 10,9 triệu du khách quốc tế đi du lịch trong nước bằng đường hàng không vào năm 2017 (tăng 32%). Trong quý I-2018, du khách nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không đạt 3,4 triệu lượt người (tăng 28%).
Trong quy hoạch tổng thể cho phát triển vận tải hàng không, ước tính lưu lượng hành khách hàng không sẽ đạt 131 triệu vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng trung bình 12% mỗi năm trong giai đoạn 2017-2020. Nhiều dự án mở rộng sân bay đã được lên kế hoạch và thực hiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đi lại bằng đường hàng không.
Tổng công suất đáp ứng của các sân bay sẽ tăng lên 144 triệu lượt hành khách mỗi năm vào năm 2020, cũng theo quy hoạch hoạch tổng thể của Chính phủ. Điều này sẽ tăng khả năng đáp ứng cho các tuyến quốc tế mới đến các thành phố lớn, hiện đang trong tình trạng quá tải. Hàng không và dịch vụ hàng không sẽ là những ngành được hưởng lợi từ sự tăng trưởng nhanh này. 

Các tin khác