Kỳ vọng tâm lý

PVT (PV Trans) là CP đã có 6 năm niêm yết tại HOSE, có vốn điều lệ lớn với hơn 2.300 tỷ đồng và giá trị vốn hóa cũng lớn. Tuy nhiên, khoảng 3 năm qua, không mấy ai chú ý đến PVT khi CP này “ngụp lặn” quanh mức giá 5.000 đồng/CP, còn kết quả kinh doanh (KQKD) cũng không có gì nổi bật.

PVT (PV Trans) là CP đã có 6 năm niêm yết tại HOSE, có vốn điều lệ lớn với hơn 2.300 tỷ đồng và giá trị vốn hóa cũng lớn. Tuy nhiên, khoảng 3 năm qua, không mấy ai chú ý đến PVT khi CP này “ngụp lặn” quanh mức giá 5.000 đồng/CP, còn kết quả kinh doanh (KQKD) cũng không có gì nổi bật.

Nhưng bỗng dưng PVT “lên hương” kể từ tháng 9, với sự giúp sức của một người anh em thành viên của Petro Vietnam là PVF (Tài chính Dầu khí). PVF là CP nằm trong rổ tính chỉ số VN30 và khi hủy niêm yết để hợp nhất với WesternBank đã có một CP khác thay thế chính là PVT. Trong vòng 20 phiên gần nhất, PVT đã tăng mạnh từ 6.500 đồng/CP lên 9.100 đồng/CP, tỷ lệ tăng lên đến 40%, ngưỡng 1.0 cũng không còn xa xăm như trước.

Chỉ cần thị trường chung có dấu hiệu thiếu ổn định, lúc này tâm lý NĐT dao động, rất dễ bị “rã đám”. Điều này được thể hiện rất rõ với trường hợp của PPC. Tính từ tháng 6 đến nay CP này vẫn giảm giá, bất chấp những kêu gọi, hò reo, kỳ vọng, phân tích về việc sẽ còn tăng tiếp, tăng mạnh.

Nếu xét trên quan điểm kỳ vọng có lẽ từ khi PVF công bố những thông tin về việc hợp nhất, hủy niêm yết, CP nào thay thế vào rổ VN30, thì PVT đã phải được gom mua từ lâu và sẽ có những đợt tăng giá. Nhưng thực tế PVT chỉ tăng thật sự mạnh kể từ lúc thông tin PVF hủy niêm yết chính thức xuất hiện vào ngày 12-9 và PVT được chọn thay thế vào ngày 19-9.

Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu xem tin chính thức đưa ra là hết bài tại sao PVT vẫn tăng được? Vậy nên trường hợp của PVT sẽ có rất nhiều cách lý giải, chẳng hạn kỳ vọng trước khi tin chính thức ra không nhiều, nên sau khi có tin, dòng tiền có thêm sự tin tưởng mua tiếp. Hoặc cũng có thể do những ai mua PVT đều có sự đồng thuận cao về CP này cũng tạo ra lực đẩy tổng hợp cho CP tăng mạnh.

Nói về sự đồng thuận có thể lấy trường hợp của TCM (Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công) làm minh chứng. Đầu tháng 9, CTCK VN Direct (VNDS) công bố đã bán gần 700.000 TCM trong 2 ngày liên tiếp. Lúc đó cũng là một quãng trầm của TCM khi có lúc tưởng như CP này còn có thể giảm từ 14.000 đồng/CP về mức 10.000 đồng/CP.

Nhưng TCM đã trụ lại mức giá 13.500 đồng/CP và lấy lại đà tăng trong nửa cuối tháng 9 và bứt phá lên mức 17.000 đồng/CP trong phiên cuối tuần qua. Những thông tin hỗ trợ của TCM không mới. Đầu tiên là việc HOSE đưa TCM ra khỏi diện cảnh báo do đã khắc phục được KQKD của mình, rồi hoạt động kinh doanh của TCM, nhất là dệt may, nhiều khả năng sẽ được thừa hưởng những lợi thế nếu Việt Nam chính thức tham gia TPP.

Nếu thị trường không đồng thuận rằng TCM còn tiềm năng, sẽ còn tăng chắc CP này không thể tăng được nữa, nhất là khi một cổ đông lớn đã bán ra mạnh như vậy. Vậy nên có khi CP không cần tin tốt, chỉ cần tất cả nghĩ rằng CP còn tăng có khi sẽ… tăng thật. Đó cũng là lý do vì sao trong nhiều trường hợp CP không gặp vấn đề gì, nhưng ai cũng suy nghĩ tiêu cực nên đồng loạt bán ra, dẫn đến CP giảm bất thường. 

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn khi quyết định đầu tư. L.THANH

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn khi quyết định đầu tư. L.THANH

Một trường hợp tiêu biểu khác là GAS (PVGas), đây là CP ai cũng biết KQKD tích cực, đường đi của CP đến giờ vẫn tăng liên tục, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Chỉ có điều tính từ lúc lên sàn tới giờ, những điều đó lặp lại… hơi nhiều, sự nghi ngờ càng lớn nên càng ngày GAS càng có nguy cơ “hết bài” trong suy nghĩ của NĐT.

Nhưng rốt cuộc, CP này cứ sau một đợt tăng, lại nghỉ rồi lại tăng. Sau khi vượt mốc 70.000 đồng/CP vào tháng 8 GAS tạm điều chỉnh và xác lập mức đáy mới 65.000 đồng/CP (mức đáy trước đó là 55.000 đồng/CP). Đến phiên cuối tuần qua GAS lại tăng vọt lên mức 68.500 đồng/CP do sắp chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.

PET (Petrosetco), PPC (Nhiệt điện Phả Lại) cũng đã từng tăng giá bất chấp tin tốt đã xuất hiện. Khi nhắc về những trường hợp như vậy, một số NĐT thường tặc lưỡi: Cũng chỉ là số ít, hiếm hoi lắm. Suy nghĩ này cho thấy sự tiếc nuối vì không bắt được đúng sóng CP, nhưng mặt khác cũng nhắc nhở rằng những trường hợp CP tăng giá khi thông tin hỗ trợ đã xuất hiện cũng chỉ là ngoại lệ.

Điều quan trọng nhất chính là tâm lý, sự đồng thuận, mà sự đồng thuận của cả thị trường, trong phạm vi lớn như vậy không phải lúc nào cũng được duy trì. Hoặc như VNM, bình thường ai cũng nghĩ CP này tốt nhất thị trường, nhưng chỉ cần một phiên bị xả mạnh cách đây vài tháng, bắt đầu có những nghi ngờ xảy ra. Rơi vào những tình huống như thế này, tâm lý và sự đồng thuận rất dễ đổ vỡ, mà khi ráp nối lại rất khó.

Các tin khác