Lạm phát tăng cao, có thể vượt 5% trong năm 2023

(ĐTTCO) - Lạm phát kinh tế của Việt Nam có thể ở mức 4,5% trong năm nay và vượt qua ngưỡng 5% trong năm 2023.
Đó là nhận định của các chuyên gia được đưa ra tại diễn đàn “Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo (cơ quan của Bộ KH-ĐT) tổ chức vào sáng nay 12-5 tại Hà Nội. 
Phát biểu tại diễn đàn, TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT), nhận định, với độ trễ của gói phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, đặt trong bối cảnh năm 2023, lạm phát vẫn ở mức cao. Cụ thể, lạm phát của Việt Nam có thể nằm trong khoảng 4 – 4,5% trong năm 2022 và vượt qua ngưỡng 5% trong năm 2023.
Lạm phát tăng cao, có thể vượt 5% trong năm 2023 ảnh 1 Các chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam phải đối mặt với áp lực lạm phát tăng cao trong ngắn hạn.

Cùng chung quan điểm, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính-tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng lạm phát kinh tế của Việt Nam sẽ tăng so với mức lạm phát mục tiêu đề ra, song mức 4,5% trong năm 2022 vẫn có thể chấp nhận được.

Theo TS Cấn Văn Lực, hiện nay mức lạm phát của các nền kinh tế trên thế giới đang tăng mạnh do những tác động từ dịch Covid-19, ảnh hưởng bởi những bất ổn địa chính trị, chiến tranh thương mại… Do đó, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài “vòng xoáy” lạm phát đó.
Về dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới, TS Cấn Văn Lực đã cập nhật dự báo 2 kịch bản cho tăng trưởng GDP năm 2022-2023.
Theo đó, ở kịch bản cơ sở, GDP Việt Nam sẽ tăng từ 5,5 - 6%. Ở kịch bản tiêu cực, GDP năm 2022-2023 chỉ tăng trưởng 4,5 - 5%. Các biến số trong 2 kịch bản trên sẽ phụ thuộc vào mức độ thực hiện chương trình phòng, chống dịch, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 và khả năng Việt Nam giảm thiểu tác động từ chiến sự Nga - Ukraine.
Mức dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở kịch bản lạc quan này cũng tiệm cận với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tại diễn đàn, ông Francois Painchaud, đại diện thường trú của IMF tại Việt Nam và Lào nhận định kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi với tăng trưởng dự kiến là 6% trong năm 2022 và 7,2% trong năm 2023.
Tuy nhiên, đại diện IMF cũng cảnh báo lạm phát kinh tế Việt Nam sẽ tăng trong ngắn hạn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Doanh nghiệp càng mạnh càng có nhiều năng lực nội sinh

Doanh nghiệp càng mạnh càng có nhiều năng lực nội sinh

(ĐTTCO) - Ngày mai 19-9, Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”, với sự tham dự và chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.