Lào tạm ngưng cấp điện cho các công ty khai thác tiền điện tử

(ĐTTCO) - Công ty phân phối điện thuộc nhà nước Lào Électricité du Laos (EDL) thông báo sẽ tạm dừng cung cấp điện cho các hoạt động khai thác tiền điện tử ở nước này do thiếu điện. 
Lào tạm ngưng cấp điện cho các công ty khai thác tiền điện tử

Theo thông báo, Lào trải qua hạn hán trong nửa đầu năm 2023. Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu điện tăng cao và khiến các nhà máy thủy điện phải chật vật sản xuất đủ điện.

Ngoài ra, EDL cho biết các nhà máy thủy điện tạo ra 95% điện năng của cả nước và đặt mục tiêu cung cấp điện tại địa phương và xuất khẩu khối lượng lớn sang Thái Lan vào năm 2024. Năng lực xuất khẩu của nước này cũng sẽ bị ảnh hưởng khi các điều kiện trở nên khắc nghiệt hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan truyền thông địa phương Laotian Times, cán bộ của EDL cho biết lý do khác dẫn đến việc đình chỉ cung cấp cho các dự án khai thác tiền điện tử là do họ không có khả năng “thanh toán số dư còn thiếu”.

Thông báo chính thức về việc tạm dừng cung cấp điện cho các dự án khai thác tiền điện tử | Nguồn: Électricité du Laos

Vào ngày 11/9/2021, chính phủ Lào đã phê duyệt thí điểm công-tư để khám phá hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử. Động thái này nhằm mục đích tận dụng cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc, dẫn đến việc các thợ đào quy mô công nghiệp đang cố gắng tìm một địa điểm hoạt động khác.

Vào thời điểm đó, Lào đã cấp phép cho 6 công ty được hoạt động khai thác tiền điện tử ở nước này như một phần của chương trình.

Các tin khác