Lỗ 5,5 tỷ USD vì Archegos, Credit Suisse dự định huy động thêm 2 tỷ USD vốn để bù đắp

(ĐTTCO) - Credit Suisse cho biết công ty sẽ phát hành cổ phiếu mới, sau khi ghi nhận khoản lỗ từ vụ sụp đổ của Archegos Capital Management.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mới đây, ngân hàng Thuỵ Sĩ cho biết họ đã thực hiện chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu trong 6 tháng để bù đắp cho những khoản lỗ từ vụ Archegos và các khoản phí mới theo quy định của cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ. Đợt phát hành này sẽ đựa theo giá cổ phiếu của ngân hàng trong những ngày tới và có thể huy động được số vốn mới trị giá gần 2 tỷ USD. 

Hiện tại, mối liên hệ với Archegos của Credit Suisse đã ở mức độ rất thấp sau khi bán 97% các vị thế có liên quan. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn mất 655 triệu USD trong quý II và mất thêm khoản phí 4,7 tỷ USD trong quý I, đưa tổng khoản lỗ lên khoảng 5,5 tỷ USD. 

Hôm nay, cơ quan quản lý tài chính của Thụy sĩ (Finma) cho biết họ đã thực hiện các thủ tục pháp lý, giám sát cách ngân hàng này xử lý các rủi ro xung quanh vụ Archegos.

Cổ phiếu Credit Suisse giảm tới 5% sau thông tin ngân hàng này dự định huy động thêm vốn. Kể từ cuối tháng 2, cổ phiếu này đã giảm khoảng 1/3, ngay cả khi nhóm ngân hàng có thành tích tốt hơn nhờ nền kinh tế hồi phục.

Sau "cú sốc" từ Archegos, Credit Suisse đã ghi nhận một quý khác với kết quả kinh doanh khởi sắc, khi hoạt động mảng ngân hàng đầu tư bùng nổ trên Phố Wall. Ngân hàng này là bên bảo lãnh hàng đầu cho các SPAC – lĩnh vực bùng nổ đối với hoạt động huy động vốn.

Doanh thu của ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ, sau UBS, đã tăng 31% lên khoảng 8,3 tỷ USD nhờ hoạt động của khách hàng khi thị trường tăng giá. Khoản lỗ trong quý này là 252 triệu franc (275 triệu USD). Trong khi đó, doanh thu mảng ngân hàng đầu tư tăng 80%, nhờ khối lượng giao dịch mua bán cổ phiếu và trái phiếu. Credit Suisse cho biết mảng quản lý tài sản ghi nhận doanh thu khoảng 4,23 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước.

Tuy nhiên, khả năng tạo lợi nhuận vượt trội trong mảng ngân hàng đầu tư lại chịu áp lực lớn từ sự sụp đổ của Archegos. Để ngăn chặn những rủi ro trong tương lai, ngân hàng cho biết họ sẽ thay đổi quy mô hoạt động môi giới như dịch vụ quỹ phòng hộ và văn phòng gia đình. Credit Suisse cũng không đưa ra tín hiệu sẽ đóng cửa hoàn toàn các bộ phận này, lưu ý rằng sẽ tập trung vào các đối tượng khách hàng chính.

Credit Suisse là ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các nhà băng cung cấp dịch vụ cho Archegos của Bill Hwang. Hôm thứ Tư, WSJ đưa tin, tổng khoản đầu tư có liên quan của Credit Suisse với Archegos trị giá 20 tỷ USD, nhưng gặp khó khăn trong việc giám sát.

Các ngân hàng khác cũng ghi nhận khoản lỗ lớn, khi Archegos nhận được margin call, nhưng họ đã nhanh chóng "thoát hàng". Cú sốc từ Archegos diễn ra chỉ sau vài tuần Greensill Capital sụp đổ - nơi Credit Suisse vận hành một nhóm quỹ đầu tư trị giá 10 tỷ USD.

2 vụ sụp đổ của Archegos và Greensill chính là thách thức lớn nhất đối với Credit Suisse trong nhiều năm, diễn ra trong đúng thời điểm chuyển giao quyền lực. 1 năm trước, Thomas Gottsstein đã tiếp quản vị trí CEO sau khi người tiền nhiệm của ông là Tidjane Thiam bị buộc phải thôi việc vì theo dõi một giám đốc điều hành mới rời đi. Vị chủ tịch làm việc lâu năm - Urs Rohner, sẽ nghỉ hưu sau cuộc họp cổ đông vào tuần sau và người thay thế là António Horta-Osório – CEO của Lloyds Banking Group.

Ông Gottstein cho biết, khoản lỗ do ảnh hưởng của Archegos là không thể chấp nhận được. Ngân hàng này đã phải cắt giảm cổ tức và sa thải các giám đốc điều hành mảng rủi ro, ngân hàng đầu tư và cổ phiếu. Credit Suisse cho biết họ đang tăng cường kiểm soát rủi ro đối với bộ phận môi giới đã cung cấp dịch vụ cho Archegos, dự kiến sẽ giảm quy mô của mảng quỹ phòng hộ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.