Lo ngại lãi suất tăng cao gây áp lực lên TTCK; Giá dầu giảm khi đồng USD tăng

(ĐTTCO) - Chỉ số Nasdaq Composite giảm phiên thứ 4 vào thứ Năm (07/9) do lo ngại về đường lối chính sách lãi suất của Fed và liệu các nhà hoạch định có thực hiện một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.
Lo ngại lãi suất tăng cao gây áp lực lên TTCK; Giá dầu giảm khi đồng USD tăng

Nasdaq sụt giảm 4 phiên liền

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ bị bán tháo 0,89%, kết thúc ở mức 13.748,83, trong khi S&P 500 giảm 0,32%, còn 4.451,14. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones cộng thêm 57,54 điểm, tương đương 0,17%, đạt mức 34.500,73.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: “Mọi người đang hy vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian còn lại của năm, nhưng có khả năng chúng ta sẽ có thêm một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa.”

Cổ phiếu Apple rớt 2,9% sau báo cáo của Bloomberg News rằng Trung Quốc đang tìm cách mở rộng lệnh cấm sử dụng iPhone trong các công ty và cơ quan nhà nước. Nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn tụt dốc, trong đó cổ phiếu Nvidia và Advanced Micro Devices lần lượt mất 1,7% và 2,5%. Cổ phiếu Seagate Technology giảm gần 11%, trong khi cổ phiếu Skyworks Solutions, Qualcomm và Qorvo đồng loạt giảm ít nhất 7%.

Một loạt các điểm dữ liệu kinh tế hôm thứ Năm - bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ít hơn dự kiến - đã góp phần làm dấy lên lo ngại rằng thị trường lao động vẫn còn mạnh mẽ có thể khiến Fed phải suy nghĩ kỹ về việc nới lỏng lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt của mình. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở mức 216.000, so với mức 230.000 mà Dow Jones dự đoán, trong khi chi phí lao động trong quý 2 tăng cao hơn dựkiến.

Kết hợp với đà tăng gần đây của giá năng lượng, thị trường việc làm mạnh mẽ sẽ thúc đẩy Fed cần phải hành động và có khả năng phê duyệt nhiều đợt tăng lãi suất hơn.

Trong khi 93% nhà giao dịch dự đoán sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào tháng 9, việc tăng lãi suất trong tương lai vẫn chưa được cân nhắc. Theo công cụ CME Fed Watch, kỳ vọngvề mức tăng lãi suất thêm trong tháng 11 đã tăng lên khoảng 43%.

Các nhà đầu tư cũng xem xét các báo cáo doanh thu mới nhất từ doanh nghiệp. Cổ phiếu C3.ai trượt 12,2% do triển vọng yếu, trong khi ChargePoint sụt 10,9% sau khi công bố doanh thu không đạt kỳ vọng.

Giá dầu giảm do đồng USD mạnh hơn

Khép phiên, dầu thô Brent giảm 1,00 USD, tương đương 1,11%, xuống 86,60 USD/thùng, trong khi dầu thô West Texas Middle (WTI) của Hoa Kỳ cũng sụt 1,00 USD, tương đương 1,14%, còn 86,54 USD.

Dennis Kissler, phó chủ tịch giao dịch cấp cao tại BOK Financial cho biết: “Dầu thô tương lai đang chịu một số áp lực điều chỉnh từ mức cao mới của Chỉ số Đô la Mỹ cũng như các số liệu kinh tế suy yếu hơn từ khu vực đồng euro, nơi hoạt động kinh tế tăng 0,1% so với mức dự kiến 0,3%.”

Đồng đô la đã tăng vào thứ Năm sau khi trước đó đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, đồng thời giữ đồng euro và đồng bảng Anh ở gần mức yếu nhất trong khoảng 3 tháng, khi các nhà đầu tư đặt cược vào nền kinh tế Mỹ vẫn còn kiên cường.

Các nhà đầu tư tham gia thị trường cũng tiếp nhận dữ liệu trái chiều từ Trung Quốc. Tổng xuất khẩu giảm 8,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu giảm 7,3%. Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô lại tăng 30,9%.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Cơn gió đã bị dập tắt chỉ sau một đêm do xuất khẩu sản phẩm của Trung Quốc tăng trong tháng trước, mặc dù nhập khẩu dầu thô vẫn tăng.”

Tuy nhiên, theo báo cáo của chính phủ Mỹ hôm thứ Năm, nhu cầu của Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 6,3 triệu thùng trong tuần trước, giảm tuần thứ 4 liên tiếp và giảm hơn 6% trong tháng trước, do các nhà máy lọc dầu hoạt động ở công suất cao để theo kịp nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Sự sụt giảm hôm thứ Năm diễn ra sau 9 phiên tăng liên tiếp của giá dầu thô WTI và sau 7 phiên tăng liên tiếp của dầu Brent.

Giá đã tăng vọt vào đầu tuần sau khi Ả Rập Saudi và Nga, hai nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện đến cuối năm. Đây là mức cắtgiảm hàng đầu trong tháng 4 được một số nhà sản xuất OPEC+ đồng ý kéo dài đến cuối năm 2024.

Những lo ngại về sản lượng dầu ngày càng tăng từ Iran và Venezuela, có thể cân bằng một phần cắt giảm từ Saudi và Nga, cũng đã hạn chế thị trường.

Nhà phân tích Leon Li có trụ sở tại Thượng Hải của CMC Markets cho biết: “Hiện tại, chúng tôi thực sự khó nhận ra bất kỳ yếu tố tiêu cực nào do hạn chế về nguồn cung. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét những rủi ro về nhu cầu có thể xảy ra như trong quý 4, thị trường có thể chậm lại vào mùa tiêu thụ dầu thấp điểm sau khi cao điểm mùa hè kết thúc.”

Các tin khác