Lo ngại về triển vọng kinh tế khi Fed rút lại các biện pháp kích thích, Dow Jones giảm điểm 3 phiên

(ĐTTCO) - Kết thúc phiên 19/8, chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm ở phiên hôm trước trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về việc Fed sẽ sớm rút lại các biện pháp kích thích.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

S&P 500 nhích 0,1% lên 4.405,80 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,1% lên 14.541,79 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 66,57 điểm, tương đương gần 0,2%, xuống 34.894,12 điểm.

Lo ngại về triển vọng kinh tế khi Fed rút lại các biện pháp kích thích, Dow Jones giảm điểm 3 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Chỉ số S&P 500 đã trải qua 2 ngày giảm điểm liên tiếp, trong khi chỉ số Dow ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư từ cuộc họp của Fed vào tháng 7 cho thấy ngân hàng trung ương đã bắt đầu chú ý đến việc giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm.

Cổ phiếu công nghệ bao gồm Microsoft và Netflix đóng cửa trong sắc xanh vào thứ Năm. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 3,9% sau khi báo cáo lợi nhuận và doanh thu vượt ước tính của Phố Wall trong bối cảnh doanh số bán card đồ họa tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu phòng thủ như tiêu dùng thiết yếu và y tế cũng tăng điểm. Procter & Gamble và Merck lần lượt tăng gần 1,2% và 0,8%.

Trong khi đó, các cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi diễn biến của nền kinh tế lại giao dịch tiêu cực. Nhà sản xuất thép Nucor mất 2,7%. Các công ty dầu mỏ Devon Energy và Occidental Petroleum giảm lần lượt 3% và 5,8%. Freeport-McMoRan giảm 4,3%. General Motors mất 3,4%. Cổ phiếu hãng hàng không cũng đóng cửa thấp hơn.

Giá dầu thô WTI giảm hơn 2% xuống 63,69 USD và đồng mất gần 2% do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu mà không có sự hỗ trợ từ chương trình mua trái phiếu của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,24% vào cuối buổi chiều.

Cổ phiếu Robinhood giảm 10,2% sau khi công bố báo cáo tài chính lần đầu tiên với tư cách là một công ty niêm yết. Ứng dụng này cảnh báo các nhà đầu tư rằng kết quả kinh doanh quý III có thể bị ảnh hưởng do khối lượng giao dịch giảm.

Các nhà đầu tư đã tìm hiểu dữ liệu kinh tế được công bố hôm thứ Năm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước đã chạm mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch ở mức 348.000, giảm mạnh nhiều hơn dự kiến so với tuần trước. Trong khi đó, "chỉ số Fed" của Philadelphia, một thước đo tăng trưởng của khu vực, vẫn ghi nhận mức tăng nhưng lại thấp hơn dự kiến là 19,4 điểm, trong khi các nhà kinh tế kỳ vọng là 22 điểm.

Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho quý hiện tại từ 9% xuống 5,5%, làm tăng thêm tâm lý tiêu cực. Ngân hàng cũng nhận thấy lạm phát sẽ tăng cao hơn trong phần còn lại của năm.

Các tin, bài viết khác