Loạt doanh nghiệp cá tra ghi nhận lãi “khủng” nhờ chu kỳ tăng giá

(ĐTTCO)-Trên thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra gây ấn tượng mạnh, khi hầu hết đều có kết quả kinh doanh vượt trội, ghi nhận mức lãi “khủng” nhờ hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá cá mạnh.
Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Mùa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 đang dần hé lộ bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Đáng chú ý, trên thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra gây ấn tượng mạnh, khi hầu hết đều có kết quả kinh doanh vượt trội, ghi nhận mức lãi “khủng” nhờ hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá cá mạnh.

Nhiều doanh nghiệp thắng lớn

Đứng đầu trong danh sách này, phải kể đến “Nữ hoàng cá tra” - Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (mã: VHC).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 của Vĩnh Hoàn, trong quý, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.226 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ. Dù giá vốn cũng tăng so với cùng kỳ, song nhờ giá bán tăng mạnh hơn nên lợi nhuận gộp của Vĩnh Hoàn tăng tới 154%, đạt 1.097 tỷ đồng.

Kết quả, Vĩnh Hoàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 788 tỷ đồng trong quý 2/2022, cao gấp 3 lần so cùng kỳ. Theo giải trình của công ty, lợi nhuận của Vĩnh Hoàn tăng mạnh trong kỳ là nhờ sản lượng và giá bán cá tra tăng mạnh trong thời gian qua.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn lãi sau thuế là 1.341 tỷ đồng, gấp 3,4 lần con số 393 tỷ đồng cùng kỳ năm 2021. Với kết quả này, Vĩnh Hoàn đã hoàn thành gần 84% kế hoạch lợi nhuận sau thuế trong năm. Năm 2022, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 45% so với năm 2021.

Tại Công ty Cổ phần Nam Việt (mã chứng khoán: ANV), báo cáo tài chính quý 2/2022 vừa công bố cũng cho thấy doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh mẽ từ mảng cá tra. Trong kỳ, doanh thu thuần của Nam Việt đạt 1.295 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, Nam Việt ghi nhận mức lãi ròng gần 241 tỷ đồng, cao hơn 10 lần cùng kỳ. Đây cũng là một trong những mức lãi ròng cao nhất mà công ty này ghi nhận được trong kỳ báo cáo.

Tính chung nửa đầu năm, Nam Việt ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.513 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ; trong đó, chủ yếu là sự tăng trưởng từ các mảng liên quan đến cá tra. Lợi nhuận sau thuế đạt 447 tỷ đồng, cao gấp 5 lần cùng kỳ. Với kết quả này, Nam Việt đã đạt 51% kế hoạch lợi nhuận của năm 2022.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia - IDI (mã chứng khoán: IDI) - một doanh nghiệp cá tra niêm yết nữa cũng ghi nhận lãi sau thuế tăng trưởng mạnh mẽ trong kỳ.

Cụ thể, trong quý 2/2022, doanh thu thuần của IDI đạt 1.578 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 378 tỷ đồng, tăng 247% (tăng gần 3,5 lần so với cùng kỳ). Lợi nhuận sau thuế quý 2/2022 của công ty theo đó là 203 tỷ đồng, tăng hơn 18 lần cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế nửa đầu năm nay, doanh thu thuần của I.D.I đạt 2.727 tỷ đồng, tăng 45,6%. Lãi sau thuế của công ty là 390 tỷ đồng, tăng 18,5 lần so với cùng kỳ.

Ngoài 3 doanh nghiệp trên, thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho thấy có nhiều công ty xuất khẩu cá tra khác cũng ghi nhận mức tăng doanh số cao trong nửa đầu năm nay. Chẳng hạn như Công ty Thủy sản Biển Đông tăng 41%; Công ty Vạn Đức Tiền Giang tăng gần 61%; Công ty Đại Thành Tiền Giang tăng 118%; Công ty Cổ phần Thủy sản NTFS tăng 87%...

Tăng trưởng có thể chậm lại do lạm phát tăng cao

Kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm nay được đặt trong bối cảnh ngành cá tra kinh doanh thuận lợi, với giá bán và sản lượng xuất khẩu đồng loạt tăng mạnh.

Theo VASEP, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu cá tra hơn 1,4 tỷ USD, tăng 83% so cùng kỳ, với các thị trường đều tăng mạnh; trong đó, Trung Quốc, Mỹ và khối các nước trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là những thị trường nhập khẩu chính của cá tra Việt Nam trong nửa đầu năm nay.

Trong báo cáo phân tích ngành thủy sản mới phát hành, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết giá bán trung bình của cá tra sang thị trường Mỹ đạt khoảng 4,5-5 USD/kg, tăng mạnh tới 60% so với cùng kỳ. Ở thị trường Trung Quốc, mức giá bán bình quân cá tra tuy có thấp hơn, ở mức 3,1 USD/kg, song cũng tăng 20% so với cùng kỳ.

Loat doanh nghiep ca tra ghi nhan lai “khung” nho chu ky tang gia hinh anh 2
Sản phẩm cá tra là một trong những mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng cao. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo SSI, bên cạnh nhu cầu mạnh mẽ và đang phục hồi từ các thị trường xuất khẩu lớn, nhu cầu cũng được thúc đẩy bởi các đơn đặt hàng bị dồn nén do hạn chế sản xuất trong nửa cuối năm 2021 vì giãn cách xã hội tại Việt Nam.

Ngoài ra, biến động thị trường năm 2022 như lạm phát và chiến sự Nga-Ukraine cũng là cơ hội cho ngành cá tra xuất khẩu Việt Nam, khi được lựa chọn thay thế cho cá minh thái và cá tuyết tại một số thị trường lớn.

Tuy nhiên, nhu cầu đã có dấu hiệu chững lại kể từ tháng 5/2022, do lượng hàng tồn kho tại các thị trường xuất khẩu ở mức cao vào thời điểm này. Theo VASEP, cùng với áp lực lạm phát, dự kiến tăng trưởng xuất khẩu cá tra sẽ giảm tốc trong quý 3/2022. Đà tăng trưởng của các doanh nghiệp cá tra theo đó có thể gặp trở ngại.

Theo nhận định của các nhà nhập khẩu, tình hình tiêu thụ thủy sản nói chung, trong đó cá tra tại Mỹ có dấu hiệu chững. Lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Các nhu yếu phẩm ngày càng đắt đỏ. Tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị tiện ích, doanh số bán thủy sản đông lạnh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát gia tăng, nhưng không nghiêm trọng bằng doanh số bán hàng tươi sống. Trong khi đó, kho hàng thủy sản nhập khẩu của Mỹ vẫn còn đầy. Do đó, có thể trong quý tới, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tăng trưởng thấp hơn so với các quý trước.

Thực tế, trong 2 tháng gần đây, xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại. Điều này được thể hiện rõ qua doanh số gần nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu có thị trường chính là Mỹ. Chẳng hạn, trong tháng 6/2022, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu đạt 1.063 tỷ đồng, giảm 30% so với tháng trước đó.

Hầu hết các công ty thủy sản cũng cho biết tồn kho tại các thị trường xuất khẩu (đặc biệt là Mỹ) đã đạt mức cao, do khối lượng nhập khẩu cao trong khoảng thời gian từ tháng 1-5/2022. Cùng với việc vào mùa xuất khẩu thủy sản thấp điểm, các công ty dự báo tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm tốc trong quý 3/2022.

Tuy vậy, bất chấp áp lực lạm phát, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vẫn kỳ vọng nhu cầu cá tra sẽ tăng nhanh trong tháng 9, ngay trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và Giáng sinh từ tháng 11-12.

Mặt khác, mới đây, tại thị trường nhập khẩu cá tra chính Trung Quốc đã quyết định xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi. VASEP dự báo điều này sẽ giúp cho hoạt động xuất khẩu cá tra đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng hơn nữa trong những quý cuối năm.

Dù còn nhiều rủi ro, song VASEP dự báo, xuất khẩu cá tra trong năm 2022 có thể đạt 2,5-2,6 tỷ USD, tăng 56-65% so với năm 2021. Với kết quả khả quan trong nửa đầu năm nay, ngành cá tra đã đạt 87% kế hoạch Tổng cục Thủy sản đề ra trong năm 2022 với 1,6 tỷ USD. Nếu kim ngạch xuất khẩu cuối năm đạt mức dự báo của VASEP, ngành cá tra có thể thiết lập kỷ lục mới cao nhất trong lịch sử trong năm nay.

Các tin khác