Lộn xộn nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra

(ĐTTCO)- Ba đoàn công tác thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu.
Lộn xộn nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra

Trước thực tế nhiều doanh nghiệp (DN), đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu phản ánh tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên nhiều địa bàn cả nước, sáng 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Thành phần 3 đoàn công tác sẽ bao gồm đại diện 4 đơn vị: Tổng Cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế và do 1 Thứ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn.

Các Đoàn công tác sẽ tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu…đặc biệt ở những nơi thực hiện không đúng quy định như đóng cửa hàng, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương lưu ý, trong quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các DN, nhất là những DN hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật, chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.

Ba đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường. Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định.

Bên cạnh đó, các đoàn công tác còn thể hiện trách nhiệm của Bộ Công Thương trong vai trò cơ quan quản lý của nhà nước nhằm giám sát không chỉ doanh nghiệp mà giám sát các Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường các địa phương đối với việc giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu để bảo đảm không xảy ra biến động lớn và không tạo hiệu ứng xã hội phức tạp. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ là đơn vị đầu mối của đoàn công tác tại các địa phương.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, 4 đơn vị được giao nhiệm vụ gồm Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế phải chủ động tham mưu cho các Thứ trưởng phụ trách khu vực để phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt, tại khu vực Tây Nam Bộ, cần phải chú ý tới một số thành phố lớn khu vực này có hiện tượng không bình thường như hiện tượng xăng dầu của Việt Nam đã và đang bị thẩm thấu ra các nước có chung đường biên giới như Lào, Campuchia, Thái Lan bởi vì giá của Việt Nam thấp hơn 12% so với khu vực.

Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh yêu cầu không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của DN và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của DN.

Các tin khác