Từ khóa: #Luật Nhà ở

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Giải bài toán 'ách tắc' phát triển nhà ở xã hội

(ĐTTCO)-Để giải quyết vấn đề thiếu nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp, giới chuyên gia cho rằng trình tự thủ tục hành chính đầu tư nhà ở xã hội cần phải rút ngắn lại, và tăng nhà ở thương mại giá rẻ.
Thị trường bất động sản đã được 'bắt mạch'

Thị trường bất động sản đã được 'bắt mạch'

(ĐTTCO) - Đến thời điểm này, cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ tích cực tháo gỡ. Vấn đề còn lại là việc thực hiện của các địa phương, thành viên của thị trường, để chính sách mới sớm đi vào thực tế và phát huy hiệu quả.
Nếu xác lập thời hạn sử dụng chung cư mà không cụ thể sẽ tạo xu hướng người dân mua đất ở.

Quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư gây 'méo mó' thị trường

(ĐTTCO) - Đề xuất dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế, tức chủ sở hữu nhà chung cư phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ.
NoXH tại TPHCM chậm phát triển vì nhiều rào cản thủ tục.

Vì sao doanh nghiệp không 'hứng thú' với dự án nhà ở xã hội?

(ĐTTCO) - Nhà giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội (NoXH) hiện chiếm tỷ lệ quá thấp, không đáp ứng nhu cầu thật sự của người cần nhà. Phải chăng biên độ lợi nhuận của phân khúc này kém hấp dẫn nhà đầu tư, hay các trở ngại khác về mặt thủ tục, đã làm các doanh nghiệp (DN) không mặn mà với phân khúc này?
Kinh tế khởi sắc tạo ra nhiều động lực phục hồi cho thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản có thêm cơ hội phục hồi

(ĐTTCO)- Tiếp đà tăng trưởng trong năm ngoái, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thêm những bứt phá mạnh mẽ trong năm nay, tạo thêm lực đẩy để thị trường bất động sản phục hồi như giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư vẫn gây tranh cãi trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư vẫn gây tranh cãi

(ĐTTCO)-Quy định về sở hữu nhà chung cư trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn có nhiều ý kiến trái ngược. Các chuyên gia cho rằng dự thảo phải tiếp cận dựa trên quyền con người về sở hữu, về tài sản, về nhà ở, về đất đai, về tự do kinh doanh trong các ngành nghề mà pháp luật không cấm.
Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi

Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi

(ĐTTCO)- Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, bền vững đã đưa ra nhiều giải pháp về nguồn vốn tín dụng như việc giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp BĐS khó khăn. Đồng thời, tiếp tục cấp tín dụng với dự án BĐS có phương án vay vốn khả thi…
Ảnh minh họa.

Tháo gỡ pháp lý cho các dự án

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua những tháng ngày khó khăn nhất. Và lần “khủng hoảng” này do nhiều nguyên nhân, không chỉ đơn thuần là thị trường như những lần trước. ĐTTC đã trao đổi với ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA).