Lượng khách qua Bến xe miền Đông mới dịp Lễ 2-9 dự báo giảm 50%

(ĐTTCO) - Bến xe miền Đông mới, được xem là bến xe hiện đại nhất cả nước, dự báo sẽ giảm 50% lượng khách dịp Lễ 2-9 so với năm 2022 do tình trạng bến dù, bến cóc quanh khu vực vẫn hoạt động phức tạp.
Bến xe Miền Đông Mới được đầu tư hiện đại vẫn khá vắng khách. (Ảnh: TTXVN phát)
Bến xe Miền Đông Mới được đầu tư hiện đại vẫn khá vắng khách. (Ảnh: TTXVN phát)

Năm nay, người dân được nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài 4 ngày liên tiếp từ 1/9 đến 4/9. Hầu hết các bến xe khách liên tỉnh tại TPHCM dự báo lượng khách sẽ tăng cao so với ngày thường và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Bến xe miền Đông mới, được xem là bến xe hiện đại nhất cả nước, lại dự báo giảm 50% lượng khách dịp lễ so với năm 2022.

Bến xe miền Đông mới (thành phố Thủ Đức) chủ yếu tập trung chuyên chở khách các tuyến đường từ các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào TPHCM. So với năm 2022, dự báo kỳ nghỉ lễ năm nay lượng khách giảm gần 50%. Trong 5 ngày từ 31-8 đến 4-9, khách đi lại đạt khoảng 23.000 lượt, chỉ đạt khoảng 45,5% so với cùng kỳ (trên 50.500 lượt khách). Cao điểm là ngày 31-8 với khoảng 7.700 lượt khách, ngày 1-9 khoảng 6.800 lượt khách và giảm dần các ngày sau đó.

Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng phương tiện tổ chức đón khách trước và xung quanh Bến xe Miền Đông Mới, dọc các tuyến đường Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13 và đặc biệt tại các trạm tiếp nhiên liệu, nơi đỗ xe, bãi giữ xe, khu vực Ngã tư Bình Phước… vẫn tiếp tục diễn ra và ngày càng phức tạp.

Theo đại diện Bến xe miền Đông mới, một số nhà xe hoạt động theo tuyến cố định trước đây đã chuyển sang chạy hợp đồng hoặc chuyển loại xe ghế ngồi để “né” quy định hạn chế xe giường nằm vào trung tâm thành phố để đón trả khách sai quy định. Từ các điểm đón trả khách sai này hoặc các bến xe khác, các đơn vị lợi dụng hành trình đi ngang Bến xe miền Đông mới để đón trả khách khu vực trước bến xe.

“Đây là các xe chạy từ Bến xe miền Tây, An Sương, Ngã 4 Ga, sau đó đi ngang qua bến xe mới đón khách. Bến xe miền Đông mới đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng để xử lý nhưng chưa giải quyết được; trong đó, bến xe có đề xuất các biện pháp như điều chỉnh lại hành trình hoạt động một số tuyến, cấm xe giường nằm và xe liên tỉnh vào nội đô, tăng cường hoạt động giao thông công cộng…,” đại diện Bến xe miền Đông mới chia sẻ.

Một bãi đất trống ngay sát Bến xe An Sương (Quốc lộ 22, huyện Hóc Môn) có nhiều xe khách dừng đỗ, được “điểm mặt” là “xe dù, bến cóc”. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Khác với Bến xe miền Đông mới, các bến xe còn lại đều dự báo hành khách tăng cao trong dịp lễ sắp tới. Theo Ban quản lý Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh), cả kỳ nghỉ năm nay, bến xe dự kiến phục vụ cho khoảng 52.560 lượt khách với trên 2.100 lượt xe (đạt khoảng 130% kỳ nghỉ năm trước). Lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối 31-8 và 1-9 với khoảng 15.000-16.000 lượt khách xuất bến (đạt 130% so với cùng kỳ năm trước).

Bến xe miền Tây cũng dự báo sẽ có lượng khách đi lại đông nhất trong các bến xe vào dịp Lễ Quốc khánh năm nay, chủ yếu là xe đi các tỉnh ĐBSCL, vốn có cự ly di chuyển ngắn. Cao điểm nhất là ngày 1-9, lượng khách có thể đạt đến 54.000 khách. Cả dịp lễ, bến xe phục vụ khoảng 180.000 khách với hơn 8.000 lượt xe (đạt 115% so với năm 2022).

Bến xe Miền Tây tổ chức bán vé từ 5 giờ đến 21 giờ trong ngày đối với các đơn vị vận tải ủy thác bến xe bán vé và 24/24 giờ đối với các đơn vị tự bán vé. Ngoài ra, các đơn vị vận tải tự bán vé có thương hiệu như Phương Trang, Thành Bưởi, Kumho Samco, Tuấn Nga, Hùng Cường… có kế hoạch bán vé trước cho hành khách qua tổng đài, trang web của đơn vị.

Các bến xe khuyến khích các đơn vị vận tải không thực hiện điều chỉnh tăng giá cước trong thời gian phục vụ Lễ Quốc khánh 2-9; trường hợp đơn vị vận tải có kê khai điều chỉnh tăng giá cước để bù lỗ cho chiều chạy về, mức tăng đề nghị không quá 40% so với ngày thường.

Để xe quay vòng thuận lợi và hạn chế ùn tắc, Bến xe miền Tây đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long phân luồng giao thông trục đường Quốc lộ 1, cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, cầu Rạch Miễu, cầu Mỹ Thuận và ngược lại trong các ngày nghỉ dịp lễ.

Các tuyến đường quanh chợ An Sương (Khu dân cư An Sương, Quận 12) thường xuyên có các xe khách dừng đỗ. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Các bến xe cũng kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TPHCM có kế hoạch phối hợp các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đậu đỗ đón khách sai quy định, các điểm giao nhận hàng hóa có lên xuống khách xung quanh các bến xe nhằm tránh ùn tắc giao thông và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông vận tải.

Riêng Bến xe miền Đông yêu cầu các đơn vị vận tải triển khai đến từng xe về việc không được ra vào hai bãi đỗ xe số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh) để đón, trả khách nhằm hạn chế xung đột giữa các dòng phương tiện và giảm tình trạng kẹt xe tại vị trí cổng 1 bến xe. Nếu phát hiện, Bến xe miền Đông sẽ tạm từ chối tiếp nhận phương tiện vào bến hoạt động.

Trong khi đó, ngành đường sắt cũng tăng cường thêm các đoàn tàu nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Lễ 2-9.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết ngoài các chuyến tàu đang hoạt động hàng ngày như tàu SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 (Sài Gòn-Hà Nội), SE21/22 (Sài Gòn-Đà Nẵng), SNT1/2 (Sài Gòn-Nha Trang), SPT1/2 (Sài Gòn-Phan Thiết), CTCP Vận tải đường sắt Sài Gòn còn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Hà Nội và ngược lại.

Các tin khác