Mất 12% doanh thu do không kiểm soát tốt hàng hóa

Theo công bố của các hãng nghiên cứu thị trường, trung bình mỗi tháng các nhà bán lẻ đang chịu thất thoát 7-12% do không kiểm soát tốt hàng hóa, chi phí.

 Theo công bố của các hãng nghiên cứu thị trường, trung bình mỗi tháng các nhà bán lẻ đang chịu thất thoát 7-12% do không kiểm soát tốt hàng hóa, chi phí.

Kết quả nghiên cứu của các hãng nghiên cứu thị trường cho thấy, trung bình mỗi ngày người Việt bỏ ra khoảng 2 tiếng để mua bán hàng trên mạng.

Việt Nam là một trong hai nước (cùng với Thái Lan) có tốc độ phát triển thương mại điện tử mạnh nhất trong 10 nước Đông Nam Á.

Nắm bắt xu thế này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hoạt động bán hàng trực tuyến. Tính đến thời điểm hiện tại cả nước đang có 6.000 nhà bán lẻ sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến.

Bà Vũ Nguyễn Thùy Vân, Công ty Kiot Việt cho hay, người Việt ngày càng dùng nhiều thời gian để mua sắm trực tuyến. Đối với người dân ở khu vực 2 (các tỉnh, huyện, thành phố trực thuộc TW), tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người cao (tăng 44%) và chỉ số tiêu dùng đạt 2,7%, cao hơn một số thành phố trực thuộc trung ương. Nhu cầu mua sắm trực tuyến ở các địa phương thuộc khu vực này cũng ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, tại các cửa hàng truyền thống, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào bán lẻ còn hạn chế. Trung bình mỗi tháng các nhà bán lẻ đang chịu thất thoát 7-12% doanh thu do không kiểm soát tốt hàng hóa, chi phí.

“Nếu không sử dụng bán hàng trực tuyến, phạm vi tiếp cận của các doanh nghiệp, tiểu thương bán lẻ chỉ 4-6km và số lượng khách hàng hạn chế. Thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ tăng lợi nhuận hơn khi có phần mềm quản lý bán hàng tiện lợi, linh hoạt”, bà Vân nói.

Chia sẻ với báo giới, ông Trần Nguyên Hạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phần mềm Citigo – đơn vị sở hữu phần mềm quản lý bán hàng Kiot Việt cho rằng trong tương lai thương mại điện tử bùng nổ, nhà nhà sử dụng dịch vụ trực tuyến, các nhà bán lẻ không nằm ngoài guồng chuyển dịch ấy, đặc biệt ở khu vực 2.

Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý bán hàng trong thời điểm này rất quan trọng. Nếu các cửa hàng bán lẻ truyền thông không thay đổi sẽ bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh, ngay cả khi so sánh với cửa hàng bên cạnh.

Để giúp các nhà bán lẻ giải quyết bài toán này, ông Trần Nguyên Hạo cho biết Intel, Masscom và KiotViet đã hợp tác, triển khai dự án chuyển giao công nghệ.

Ông Trần Đức Trung, Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Dự án chuyển giao công nghệ được Intel và các đối tác kết hợp triển khai nằm trong chiến lược của Intel trong việc công nghệ hóa các cách thức quản lý kinh doanh truyền thống, giúp các khách hàng và đối tác của Intel nói chung, và các nhà bán lẻ nói riêng áp dụng thành công những tiến bộ của công nghệ vào việc điều hành quản lý kinh doanh để đạt được những mục tiêu kinh doanh tốt hơn.” 

Các tin khác