Từ khóa: #Metro

Đường dẫn vào cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây luôn trong tình trạng quá tải, nhưng TPHCM lại không có quyền tự chủ để khai thông.

TPHCM: Đột phá hạ tầng giao thông bằng mô hình TOD

(ĐTTCO) - Trong dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù để phát triển TPHCM, nhiều chuyên gia cho rằng cần có những đột phá để khai thông cho các dự án giao thông đang thiếu vốn.
TPHCM: Kết nối tuyến metro 1 với mạng lưới xe buýt

TPHCM: Kết nối tuyến metro 1 với mạng lưới xe buýt

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 9. Ngành chức năng đang khẩn trương triển khai kết nối tuyến đường sắt này với mạng lưới xe buýt nhằm khai thác hiệu quả.
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) ở TPHCM đã hoàn thành chạy thử nghiệm và dừng ở nhà ga Suối Tiên vào 21-12-2022.

Tận dụng lợi thế đất đai để phát triển GTCC

(ĐTTCO) - Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) đã phát huy hiệu quả khai thác các phương tiện giao thông công cộng (GTCC), cũng như tạo nền tảng để các đô thị kết nối phát triển. Mới đây các chuyên gia trong và ngoài nước tiếp tục mổ xẻ vấn đề này cho TPHCM trong những năm tới.
Giám đốc Sở GTVT TPHCM (trái), trao đổi cùng các chuyên gia.

Kết nối giao thông công cộng gia tăng giá trị quỹ đất

(ĐTTCO) - Đó là ý kiến của Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm tại buổi hội thảo “Phát triển định hướng giao thông công cộng (TOD) và quan hệ đối tác công- tư (PPP) trong vận tải hành khách khối lượng lớn do UBND TPHCM và Ngân hàng thế giới đồng tố chức vào chiều 19-12.
Mặt bằng tuyến metro số 2 đường Cách mạng Tháng 8 đã được người dân bàn giao hơn 80% nhưng dự án chưa thể triển khai đúng tiến độ. Ảnh: THU HỒNG

Lời giải cho dự án trọng điểm tại TP HCM

(ĐTTCO)-3 trong số 5 dự án trọng điểm mà Thủ tướng nhắc tên đang gặp vướng mắc. Việc gỡ những vướng mắc này đến từ sự chung tay của các cấp, ngành địa phương tới trung ương.
Lễ chạy thử đoàn tàu metro đầu tiên đã được Ban quản lý Đường sắt đô thị TPHCM tiến hành tại depot Long Bình.

Chờ metro, chờ đến bao giờ…?

(ĐTTCO) - Dự án tàu điện metro đầu tiên của Việt Nam đã được khởi động từ hơn 1 thập niên. Sau nhiều lần trễ hẹn, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên lại được gia hạn thời gian hoàn thành thực hiện và thi công vào khoảng cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, theo tính toán các nhà thầu. 
Điều chỉnh thời hạn hoàn thành 2 dự án metro tại TPHCM: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc

Điều chỉnh thời hạn hoàn thành 2 dự án metro tại TPHCM: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc

(ĐTTCO) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa báo cáo Quốc hội xin lùi thời gian hoàn thành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tới 2028, tuyến Bến Thành - Tham Lương tới năm 2030. Như vậy, 2 dự án này lại thêm một lần nữa lỡ hẹn với người dân TPHCM. Vì sao?
Lùi thời gian hoàn thành dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đến quý 4/2023, thay vì quý 4/2021 như kế hoạch được phê duyệt ban đầu.

Chật vật hàng thập kỷ, hai "siêu" dự án metro tại TP.HCM đồng loạt xin lùi tiến độ

(ĐTTCO)-Tiến độ triển khai hai dự án metro tại TP.HCM đều chậm và đồng loạt xin lùi tiến độ. Trong đó, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên lùi thời gian hoàn thành đến quý 4/2023. Còn tuyến số 2 Bến Thành – Tham Lương chưa hẹn ngày khởi công nhưng xin lùi thời gian hoàn thành về năm 2030...
Phát triển đô thị dọc theo metro

Phát triển đô thị dọc theo metro

(ĐTTCO) - Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, thành phố đã xác định rất rõ ràng sẽ phát triển 10 khu dân cư tập trung cao dọc tuyến metro số 1 để vừa đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đồng thời tạo nguồn khách đông đảo cho tuyến metro này.
Sớm xây dựng mạng lưới vận tải công cộng kết nối metro: Kế hoạch đã có nhưng chờ… thực thi

Sớm xây dựng mạng lưới vận tải công cộng kết nối metro: Kế hoạch đã có nhưng chờ… thực thi

(ĐTTCO) - Hiện tuyến metro số 1 Suối Tiên - Bến Thành đã hoàn thiện hơn 90% và dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động trong năm 2023. Từ nhiều năm trước, TPHCM đã có kế hoạch xây dựng hệ thống xe buýt kết nối với tuyến metro này, nhưng đến nay trên thực tế vẫn khá mờ nhạt.
Ùn tắc kéo dài trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau năm 2030: dừng hoặc hạn chế xe máy, thực hiện ra sao?

(ĐTTCO)-5 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ hạn chế hoặc dừng hoạt động của xe máy trên một số địa bàn các quận sau năm 2030. Việc hạn chế xe máy thực hiện như thế nào, các địa phương chuẩn bị ra sao?
Gập ghềnh 'giấc mơ' metro

Gập ghềnh 'giấc mơ' metro

(ĐTTCO)-Tuyến metro số 1 gần về đích thì gặp sự cố, tuyến số 2 chưa khởi công đã đối mặt với nhiều thử thách. Nếu không điều chỉnh cơ chế, chính sách thì TP.HCM khó có thể nhanh chóng hoàn thành “giấc mơ” metro.