“Mùa đông tiền điện tử” sắp kết thúc?

(ĐTTCO) –Tháng Một chứng kiến tiền điện tử rơi vào một đợt bán tháo lớn, Bitcoin (BTC) mất giá 50% và thị trường mất hàng trăm triệu USD. Liệu “Mùa đông tiền điện tử” sẽ kéo dài bao lâu?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có vẻ như thị trường tiền điện tử dường như đang trên đà phục hồi vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhà sử học người Scotland, Niall Ferguson tin rằng nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin có thể giảm sâu hơn nữa, giống như năm 2017.

Niall Ferguson nhận định: “Nếu lịch sử lặp lại chính xác, Bitcoin sẽ giảm xuống mức 11.515 USD vào tháng 11 này, thấp hơn 83% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mà nó đã đạt được vào tháng 11 năm ngoái”.

Chúng ta nên nhớ rằng, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Paul Krugman đã nêu ra những lo ngại về tài sản tiền điện tử. Ông đã chỉ ra sự giống nhau khi nhớ lại sự sụp đổ của thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ vào năm 2007–08 với thị trường tiền điện tử đầy biến động. Tuy nhiên, Ferguson tin rằng phân tích của Krugman “có vẻ không giống với phép so sánh có liên quan trong lịch sử”.

Điều đó nói lên rằng, ứng dụng lịch sử tài chính của Ferguson cho rằng mùa đông tiền điện tử này sẽ sớm kết thúc.

Ông phân tích: “Tiếp theo là một mùa xuân, trong đó Bitcoin tiếp tục phát triển ổn định, hướng tới không chỉ là một lựa chọn về vàng kỹ thuật số dễ biến động, mà còn chính là vàng kỹ thuật số đáng tin cậy”.

Với quan điểm tương tự, doanh nhân David Marcus, người đồng sáng lập DIEM, gần đây đã tuyên bố rằng Bitcoin sẽ “vẫn tồn tại trong hơn 20 năm với mức độ liên quan kép tăng lên theo thời gian”. Trên thực tế, ông đã gọi nó là nhà lãnh đạo “không cần người đứng đầu”.

David Marcus đăng Tweet: “Bitcoin thực sự không cần nhà lãnh đạo, có khả năng chống kiểm duyệt và có nhiều hiệu ứng mạng lớn hơn. Về bản chất, nó là duy nhất và không bao giờ có thể tái tạo được. Việc tạo ra nó thực sự là sự kiện Big Bang của tiền điện tử”.

Web 3 theo sau mùa đông tiền điện tử

Mặc dù lo ngại về “mùa đông tiền điện tử”, Marcus đã tuyên bố rằng thời điểm này là cơ hội cho “những doanh nhân giỏi nhất xây dựng các công ty tốt hơn”. Và khi nói đến tương lai, những cuộc trò chuyện tiếp tục được phát triển trong Web 3. Google của Alphabet đã xác nhận tương lai của Web 3 trong cuộc gọi thu nhập Q4 gần đây.

Sundar Pichai, CEO Google và Alphabet, cho biết: “Trên Web 3, chúng tôi chắc chắn đang xem xét blockchain, một công nghệ thú vị và mạnh mẽ với các ứng dụng rộng rãi, rộng hơn nhiều so với bất kỳ ứng dụng nào”.

Gần đây, đơn vị Cloud của Google cũng thông báo rằng họ đã thành lập một nhóm tập trung vào blockchain để xây dựng các ứng dụng. Rõ ràng, Meta đang phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh tiềm tàng.

Các tin khác