Mỹ bắt 2 tội phạm liên quan vụ đánh cắp Bitcoin lớn nhất lịch sử

(ĐTTCO) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba 8/2 cho biết đã làm sáng tỏ vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ một khoản bitcoin trị giá kỷ lục 3,6 tỷ đô la liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex năm 2016 và bắt giữ một đội vợ chồng về tội rửa tiền.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ilya "Dutch" Lichtenstein, 34 tuổi và vợ, Heather Morgan, 31 tuổi, người New York, bị bắt ở Manhattan sáng thứ Ba, đã chi số tiền bất hợp pháp cho các mặt hàng từ vàng và và tài sản NFT cho đến thẻ quà tặng Walmart trị giá 500 đô la, các công tố viên cho biết .

Cặp đôi khá nổi tiếng, với Morgan được biết đến là ca sĩ nhạc rap "Razzlekhan".

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết đây là vụ tịch thu tài chính lớn nhất của Bộ Tư pháp, đồng thời cho biết thêm trong một tuyên bố rằng nó cho thấy tiền điện tử "không phải là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm."

Lichtenstein và Morgan phải đối mặt với cáo buộc âm mưu rửa tiền cũng như lừa đảo tại Hoa Kỳ. Vụ kiện đã được đệ trình lên một tòa án liên bang ở Washington, D.C.

Tại phiên tòa đầu tiên của họ tại tòa án liên bang ở Manhattan vào chiều thứ Ba, Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Debra Freeman đặt tiền thế chân là 5 triệu đô la cho Lichtenstein và 3 triệu đô la cho Morgan và yêu cầu cha mẹ của họ phải thế chấp ngôi nhà của họ để bảo đảm tại ngoại.

Cặp đôi này bị cáo buộc âm mưu rửa 119.754 bitcoin bị đánh cắp sau khi một hacker đột nhập vào Bitfinex và thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép. Các quan chức Bộ Tư pháp cho biết các giao dịch vào thời điểm đó trị giá 71 triệu USD bằng bitcoin, nhưng với sự gia tăng giá trị của đồng tiền này, giá trị hiện tại là hơn 4,5 tỷ USD.

Ngoài hồ sơ ca sĩ nhạc rap, Morgan còn tham gia vào thế giới hội họa, thiết kế thời trang và viết lách, nơi cô tự giới thiệu mình như một kiểu huấn luyện viên của công ty. Một trong những bài viết gần đây của cô có tiêu đề, một phần là "Mẹo bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi tội phạm mạng" và có cuộc phỏng vấn với chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử về cách ngăn chặn gian lận.

Các tin khác