Mỹ bỏ kế hoạch trục xuất sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến

(ĐTTCO) - Chính phủ Mỹ hủy bỏ chỉ thị có thể tước thị thực hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến trong đại dịch.

Thông tin được công bố hôm 14/7, chấm dứt cuộc đối thoại kéo dài một tuần giữa giới học thuật Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hàng chục trường đại học, công ty công nghệ và các tiểu bang Mỹ đã cùng Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts nỗ lực ngăn chặn chính sách mới. Thẩm phán Allison Burroughs của Tòa án quận Massachusetts cho biết các hướng dẫn dành cho sinh viên quốc tế "sẽ trở lại hiện trạng như được thiết lập vào ngày 9/3/2020, ngừng việc thực thi phần chỉ thị chính sách và các câu hỏi thường gặp tháng 7/2020".

Vào ngày 6/7, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) và bộ phận Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tuyên bố ý định hủy bỏ quyền của sinh viên quốc tế ở lại Mỹ trong khi tham gia các khóa học trực tuyến. Điều này từng được cho phép vào tháng 3 để đối phó với đại dịch COVID-19.

COVID-19: Mỹ bỏ kế hoạch trục xuất sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến - 1

Chính phủ Mỹ đã hủy bỏ chỉ thị có thể tước thị thực hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến trong đại dịch. (Ảnh minh họa)

ICE báo thay đổi quy tắc khi nhiều trường đại học, bao gồm Harvard và MIT, công bố kế hoạch duy trì các khóa học trực tuyến do những lo ngại về sức khỏe. ICE cho các trường đại học cung cấp hướng dẫn từ xa cho sinh viên thực hiện chỉ thị chỉ trong chín ngày.

Trong các hồ sơ pháp lý nộp cho thẩm phán Burroughs trước phiên điều trần, Harvard và MIT lập luận rằng hành động của ICE là "quá bất thường" vì mục đích chính của họ là buộc các trường phải mở cửa lại, và nó vi phạm luật nhằm bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các quyết định có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động.

Ông Trump, cùng với Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, đã thúc đẩy việc mở lại các trường học ở mọi cấp độ như một cách để chống lại tình trạng hỗn loạn kinh tế và thất nghiệp xảy ra khi hầu hết các bang ban hành các quy tắc giãn cách xã hội làm chậm sự lây lan của COVID-19. Nhiều tiểu bang, bao gồm cả California và Florida, hiện đang thu lại kế hoạch mở cửa khi số lượng các ca bệnh tăng lên.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.