Mỹ bổ sung 10 đồng tiền điện tử là chứng khoán trong vụ kiện Binance

(ĐTTCO) - Trong vụ kiện Binance ngày thứ Hai (5/6), Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) nâng cao các ràng buộc đối với tiền điện tử, tuyên bố 10 token bổ sung đã vi phạm luật chứng khoán.
Mỹ bổ sung 10 đồng tiền điện tử là chứng khoán trong vụ kiện Binance

Trong các tài liệu của tòa án liên bang, SEC coi những token gồm SOL, ADA, MATIC, FIL, ATOM, SAND, MANA, ALGO, AXS và COTI là “chứng khoán tài sản tiền điện tử” trong đơn khiếu nại của mình.

SEC viết trong hồ sơ tòa án: “Các bị cáo đã lôi kéo bất hợp pháp các nhà đầu tư Mỹ mua, bán và giao dịch chứng khoán tài sản tiền điện tử thông qua các nền tảng giao dịch chưa đăng ký”.

“SEC cáo buộc sàn Binance và CEO Changpeng Zhao về hành vi vi phạm luật chứng khoán tiền điện tử và lặp lại với rất nhiều token. SEC nhấn mạnh sự coi thường luật pháp của các bị cáo đã giúp họ làm giàu cho bản thân hàng tỷ đô la, đặt tài sản của các nhà đầu tư vào rủi ro’”, Mike Selig, cố vấn tại Bộ phận quản lý tài sản và là thành viên của Willkie Digital Works cho biết.

Sau tin tức về vụ kiện của Binance, SOL, token gốc của Solana, đã giảm tới 8%. MATIC của Polygon và ADA của Cardano đều giảm khoảng 6%. Các token còn lại trong danh sách bị cáo buộc cũng đang giảm 2 chữ số.

Trong cáo buộc, SEC tuyên bố Binance đã biển thủ tiền của người dùng, có một số điểm tương đồng với các cáo buộc chống lại FTX và người sáng lập Sam Bankman-Fried.

Token BNB tương tự như chứng khoán

SEC cũng tuyên bố rằng Binance và các CEO của sàn này đã tham gia vào giao dịch bất hợp pháp và phát hành chứng khoán chưa đăng ký.

SEC cũng cho biết token BNB và stablecoin BUSD là chứng khoán và nó đã phân loại một chi nhánh staking liên quan đến Binance cũng như cung cấp chứng khoán chưa đăng ký.

Việc SEC chuyển sang liệt kê các token bổ sung trong vụ kiện chống lại một sàn giao dịch không phải là mới. Cơ quan này đã liệt kê 9 token tiền điện tử là chứng khoán trong vụ kiện năm 2022 chống lại một cựu nhân viên Coinbase về giao dịch nội gián, vụ kiện này đã được giải quyết.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT