Mỹ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 tới

(ĐTTCO) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai 1/5 đã triệu tập 4 nhà lãnh đạo quốc hội hàng đầu tới Nhà Trắng sau khi Bộ Tài chính cảnh báo chính phủ có thể thiếu tiền mặt để thanh toán các hóa đơn ngay sau tháng 1.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Kevin ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 17/3/2023. REUTERS/Evelyn Hockstein/File Photo
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Kevin ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 17/3/2023. REUTERS/Evelyn Hockstein/File Photo

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ có thể hết tiền để thanh toán tất cả các hóa đơn của chính phủ ngay sau tháng 6 nếu không tăng trần nợ, khiến ông Biden phải kêu gọi tổ chức cuộc họp với các nhà lãnh đạo bao gồm Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kevin McCarthy vào ngày 9/5.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong một bức thư gửi Quốc hội rằng cơ quan này sẽ khó có thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán của chính phủ Hoa Kỳ "vào đầu tháng 6 và có khả năng sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6" nếu không có hành động của Quốc hội.

Ông Biden đã gọi điện cho McCarthy ở Jerusalem, nơi ông đang có chuyến công du ngoại giao, cũng như lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell để sắp xếp cuộc gặp.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã thông qua dự luật nâng giới hạn nợ vào tuần trước, trong đó bao gồm việc cắt giảm mạnh chi tiêu mà Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát và ông Biden nói rằng họ sẽ không thông qua.

Việc không hành động mới trước ngày 1 tháng 6 của Bộ Tài chính có thể buộc Hoa Kỳ rơi vào tình trạng vỡ nợ chưa từng có đối với một số hóa đơn.

Ông Biden đã kiên định nói rằng ông sẽ không đàm phán về việc tăng trần nợ, nhưng sẽ thảo luận về việc cắt giảm ngân sách sau khi giới hạn mới được thông qua. Quốc hội thường kết hợp việc tăng trần nợ với các biện pháp chi tiêu và ngân sách khác.

Vào năm 2011, một cuộc chiến trần nợ tương tự đã đưa nước Mỹ đến bờ vực vỡ nợ và khiến xếp hạng tín dụng hàng đầu của đất nước bị hạ bậc. Lần này, các cuộc đàm phán có thể còn khó khăn hơn.

Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua dự luật vào ngày 26 tháng 4 sẽ nâng trần nợ để đổi lấy việc cắt giảm sâu chi phí chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và các khoản cắt giảm ngân sách khác mà Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ đóng cửa hàng trăm tháp kiểm soát không lưu. Dự luật cũng sẽ cắt giảm ưu đãi thuế đối với năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng thân thiện với khí hậu khác.

Dự luật của Đảng Cộng hòa sẽ thực hiện cắt giảm chi tiêu 4,5 nghìn tỷ đô la - tương đương khoảng 22% - để đổi lấy mức tăng 1,5 nghìn tỷ đô la trong giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Nhưng nó không có cơ hội thông qua Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và Nhà Trắng đã nói rằng ông Biden sẽ phủ quyết luật này.

Các tin khác