Mỹ công bố trừng phạt các cá nhân/tổ chức tài trợ cho chương trình vũ khí của Triều Tiên

(ĐTTCO) - Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một công dân Triều Tiên và một thực thể ở Nga vì đã giúp tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.
Mảnh vỡ của tên lửa "Chollima-1" của Triều Tiên được Hàn Quốc vớt lên ở Biển Tây vào đêm 14/6/2023. (Yonhap)
Mảnh vỡ của tên lửa "Chollima-1" của Triều Tiên được Hàn Quốc vớt lên ở Biển Tây vào đêm 14/6/2023. (Yonhap)

Theo văn phòng này, động thái này nhằm đáp lại nỗ lực phóng vệ tinh trinh sát thất bại của Triều Tiên vào tuần trước.

“Phối hợp với Hàn Quốc và Nhật Bản, Hoa Kỳ đã trừng phạt hai cá nhân và một thực thể – Jon Jin Yong, Sergey Mikhaylovich Kozlov và Intellekt LLC – liên quan đến việc tạo ra doanh thu cho CHDCND Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và tên lửa đạn đạo", cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Hành động ngày hôm nay của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ được thực hiện để đáp trả việc CHDCND Triều Tiên cố gắng phóng một vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo vào ngày 23 tháng 8, đánh dấu nỗ lực thất bại thứ hai của nước này trong vòng ba tháng”, thông cáo nói thêm.

Nỗ lực phóng vệ tinh thất bại đầu tiên của Triều Tiên diễn ra vào cuối tháng 5. Mỹ đã lên án cả hai vụ phóng, nhấn mạnh rằng tên lửa không gian sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên dùng đã bị cấm sử dụng hoặc phát triển theo nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Bộ Tài chính, Jon, hiện đang làm việc tại Nga, đã làm việc với Kozlov để điều phối việc sử dụng công nhân xây dựng của Triều Tiên ở Nga, một nguồn cung cấp ngoại tệ chính cho Triều Tiên.

Jon cũng lãnh đạo một nhóm công nhân công nghệ thông tin (CNTT) Triều Tiên ở Nga để tạo doanh thu bằng cách sử dụng giấy tờ tùy thân của các thành viên trong gia đình hoặc nhân viên người Nga của Kozlov để ngụy trang danh tính của công nhân Triều Tiên.

Các tin khác