Mỹ thắng kiện trước Trung Quốc ở WTO

(ĐTTCO) - Ngày 2/9, Mỹ đã giành được chiến thắng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong một vụ kiện do Trung Quốc đưa ra về các biện pháp hạn chế nhập khẩu pin mặt trời của Mỹ.

Bên ngoài trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters
Bên ngoài trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Năm 2018, Mỹ đã áp đặt một hệ thống thuế quan và hạn ngạch sau khi các nhà sản xuất nước này phàn nàn rằng việc nhập khẩu tế bào quang điện silicon tinh thể đang có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp nội địa của Mỹ.

Các biện pháp "tự vệ" đã được đưa ra, áp dụng trong 4 năm, với việc giảm thuế suất hàng năm từ mức 30% ban đầu. Các lệnh áp thuế đã được áp dụng cho các mô-đun năng lượng mặt trời và vượt quá hạn ngạch đã định đối với pin mặt trời.

Các biện pháp hạn chế được đưa ra dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng lúc với các biện pháp tương tự kéo dài trong 3 năm đối với mặt hàng máy giặt. Ông Trump đã gia hạn các biện pháp thêm 2 năm vào đầu năm nay, ngay trước khi rời nhiệm sở.

Trung Quốc tranh cãi về các biện pháp hạn chế trên tại WTO bằng một loạt điểm, chẳng hạn như Washington đã không thiết lập mối liên hệ nhân - quả giữa việc gia tăng nhập khẩu và tác hại đối với ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, một hội đồng gồm 3 người của WTO hôm 2/9 đã bác bỏ tất cả 4 tuyên bố của Trung Quốc và nói rằng các biện pháp áp thuế của Mỹ không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố: "Tôi hoan nghênh kết quả của ban hội thẩm WTO bác bỏ những thách thức của Trung Quốc đối với biện pháp tự vệ năng lượng mặt trời của Mỹ là vô căn cứ".

Các tin, bài viết khác