Năm 2015: Kinh tế Việt Nam sẽ dần phục hồi

(ĐTTC) - Ngày 22-1, Hội thảo Kịch bản kinh tế Việt Nam 2015 với chủ đề “Hội nhập sâu rộng, cạnh tranh khốc liệt” đã được tổ chức tại TPHCM.  Tại hội thảo, các lãnh đạo đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia và giới doanh nhân thảo luận khá sổi về những cơ hội lẫn thách thức trong năm 2015 – một năm mà Việt Nam đánh dấu sự hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế.

(ĐTTC) - Ngày 22-1, Hội thảo Kịch bản kinh tế Việt Nam 2015 với chủ đề “Hội nhập sâu rộng, cạnh tranh khốc liệt” đã được tổ chức tại TPHCM.  Tại hội thảo, các lãnh đạo đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia và giới doanh nhân thảo luận khá sổi về những cơ hội lẫn thách thức trong năm 2015 – một năm mà Việt Nam đánh dấu sự hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế.

 

Ông Nguyễn Đình Hòe, Phó Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, chia sẻ năm 2015 là năm có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội đặc biệt quan trọng, đánh dấu mốc 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 30 năm công cuộc đổi mới, mở cửa hội nhập với khu vực và thế giới.

“Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Lộ trình hình thành Cộng đồng chung ASEAN đã đến hạn, các hiệp định tự do thương mại quan trọng khác như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU… cũng đang trong quá trình khẩn trương thiết lập. Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do với yêu cầu cao hơn, toàn diện hơn tạo ra nhiều cơ hội cho hợp tác cùng phát triển nhưng sự tùy thuộc lẫn nhau cũng tăng lên và cạnh tranh gay gắt hơn” – ông Hòe nói.

Theo TS Trần Du Lịch, năm 2015 có nhiều nhân tố để tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi dần tốc độ tăng trưởng, niềm tin của thị trường được củng cố và doanh nghiệp có triển vọng để phát triển bền vững hơn. GDP năm 2015 dự kiến sẽ tăng 6,2%.

Tất cả những điều này đặt vào kỳ vọng những nỗ lực của Chính phủ trong việc đổi mới mạnh mẽ thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm sự vận hành của cơ chế thị trường và sự lành mạnh trong cạnh tranh như thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Phó Cục trưởng, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, cho rằng việc hội nhập kinh tế quốc tế, mở cửa thị trường là một chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thể hiện ở một số mặt tích cực như đưa nền kinh tế đất nước phát triển vượt bậc về lực lượng sản xuất, quan hệ sản xuất, góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cơ cấu kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực, phù hợp với chủ trương công nghiệp hóa đất nước. Hội nhập cũng giúp nước ta cải cách và hoàn thiện hệ thống pháp luật, qua đó tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, thông thoáng hơn, từ đó thu hút đầu tư nhằm tạo ra tác động tích cực tới tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách Nhà nước và tạo việc làm. Thúc đẩy cải cách và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đầy đủ, hoàn thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong dài hạn…

Tuy nhiên, theo ông Hòa, hội nhập kinh tế quốc tế cũng đặt ra những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Trước hết là vấn đề cạnh tranh.

Hội nhập tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh mạnh đối với doanh nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn.

Thứ hai, để tận dụng các ưu đãi trong FTA, doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn cao về chất lượng hàng hóa, chịu sức ép phải tuân thủ các điều khoản quy định về vệ sinh, môi trường, lao động và quy trình công nghệ.

Thứ ba, các FTA đặt ra thách thức về điều chỉnh hệ thống pháp luật, chính sách. Để thực thi đầy đủ các cam kết, Việt Nam có thể phải điều chỉnh, sửa đổi nhiều quy định pháp luật về thương mại, đầu tư, đấu thầu, sở hữu trí tuệ…

Các tin khác