Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở ĐBSCL

(ĐTTCO)-Ngày 9/5, Trường đại học Trà Vinh phối hợp với Trường đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo quốc tế “Khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp về công nghệ”.
Các đại biểu dự hội thảo
Các đại biểu dự hội thảo

Hội thảo thu hút hàng trăm đại biểu thuộc các trường đại học ở khu vực ĐBSCL, các chuyên gia về khởi nghiệp và công nghệ; các viện, trường và các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp từ Campuchia, Đức, Indonesia, Malaysia, Phillipines… đã tham dự trực tuyến.

Hội thảo xác định để xây dựng một quốc gia khởi nghiệp, điều kiện tiên quyết là phải phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành một thế hệ “doanh nhân khởi nghiệp” có tư duy, năng lực sáng tạo hướng đến cung cấp các giá trị thực cho xã hội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh chia sẻ: “Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với nhà trường và xã hội; hoạt động khởi nghiệp khuyến khích tinh thần tự hoàn thiện bản thân, giúp xây dựng các kỹ năng, tư duy, hướng đến phát triển kỹ năng lãnh đạo. Khởi nghiệp chính là động lực để phát triển kinh tế, nguồn sáng tạo ra cơ hội việc làm mới, sản phẩm mới cũng như các loại hình dịch vụ mới, dẫn đến đổi mới và tạo ra nhiều giá trị kinh tế...”.

PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ đánh giá cao sự tham gia của các viện, trường, các đối tác, chuyên gia lĩnh vực khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, chia sẻ và học hỏi các mô hình, phương pháp nghiên cứu, phân tích, đánh giá thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo diễn đàn thảo luận giữa các đối tác trong và ngoài nước.

GS. Savas Tumis – Đại học Công nghệ Berlin (Đức), đồng thời là cố vấn học thuật của Trường Ngôn ngữ - Văn hóa nghệ thuật - Khmer Nam bộ và nhân văn (thuộc Trường đại học Trà Vinh) cho rằng, quan trọng nhất đối với các nhà khởi nghiệp trẻ là bắt đầu từ chính những ý tưởng tạo ra sản phẩm của mình, tin tưởng vào sản phẩm đó và làm việc thật chăm chỉ không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm. Các ý tưởng khởi nghiệp luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, ví dụ như việc tìm hướng giải quyết được một vấn đề của khách hàng cũng chính là một ý tưởng để khởi nghiệp lý tưởng; các sản phẩm khởi nghiệp điều hướng đến việc giải quyết các vấn đề của khách hàng, vấn đề càng phức tạp và khó giải quyết thì thành quả mà nhà khởi nghiệp nhận lại được càng cao...

Hội thảo cũng diễn ra các phiên thảo luận về “Cách hành xử của doanh nghiệp và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp”; “Hệ sinh thái khởi nghiệp và vườn ươm doanh nghiệp”… Hội thảo kéo dài đến ngày 10/5.

Các tin khác