Nasdaq Composite tăng gần 6% trong tháng 5; Dầu trượt giá gần 2%

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Tư (31/05), khi nhà đầu tư chú ý đến cuộc tranh luận về trần nợ liên bang ở Washington trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5. Giá dầu tiếp tục giảm, chịu áp lực bởi đồng đô la mạnh hơn và dữ liệu suy yếu từ Trung Quốc đã làm tăng lo ngại về nhu cầu.
Nasdaq Composite tăng gần 6% trong tháng 5; Dầu trượt giá gần 2%

Cổ phiếu trượt giá khi nhà đầu tư bỏ phiếu trần nợ

Khép phiên, chỉ số Dow Jones rớt trượt 134.51 điểm, tương đương 0.41%, xuống 32,908.27 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0.61% còn 4,179.83 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 0.63% xuống 12,935.29 điểm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy đạt được thoả thuận trần nợ vào cuối tuần qua. Cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện được kỳ vọng sẽ diễn ra vào tối thứ Tư.

Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho biết một thoả thuận trần nợ có thể sẽ được thông qua trước khi nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ, tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tự hỏi liệu có cần nhiều thay đổi và thời gian hơn trước khi thông qua thoả thuận hay không. Sau khi dự luật được thông qua, ông Stovall cho biết những người tham gia thị trường sẽ chuyển trọng tâm sang cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Một số nhà đầu tư lo ngại rằng những bất đồng có thể khiến cuộc bỏ phiếu này thất bại và cần một số điều chỉnh trước khi nó được thông qua. Mọi người đang tìm bất cứ khoản lợi nhuận nào họ có thể trước cuộc bỏ phiếu tối nay (31/05).”

Phiên giao dịch ngày thứ Tư cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5. Nasdaq Composite tăng 5.8% trong tháng này, nhờ đà leo dốc của các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI và các cổ phiếu công nghệ khác. S&P 500 tiến gần 0.3% trong tháng 5, mặc dù có thời điểm đã xoá sạch mức tăng trong tháng. Trong khi đó, Dow Jones rớt gần 3.5% trong tháng qua, chịu áp lực từ đà sụt giảm của các cổ phiếu Nike, Walt Disney, Walgreens, 3M, Chevron và Dow Inc.

Giá dầu giảm do kinh tế suy yếu của Trung Quốc

Kết phiên, dầu Brent hạ 1.11 USD xuống 72.60 USD/thùng. Dầu WTI của Hoa Kỳ sụt 1.37 USD, tương đương 2%, còn 68.09 USD/thùng.

Tại mức đáy trong phiên, cả 2 loại dầu đều giảm hơn 2 USD xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần. Hồi ngày thứ Ba, hai hợp đồng dầu đều bốc hơi hơn 4%.

Giá dầu sụt giảm sau khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất giảm nhanh hơn dự báo trong tháng 5, do nhu cầu suy yếu đã làm giảm chỉ số PMI chính thức của ngành sản xuất từ 49.2 trong tháng 4 xuống còn 48.8 trong tháng 5, thấp hơn so với dự báo 49.4.

Chỉ số đồng đô la Mỹ nhận được hỗ trợ từ lạm phát hạ nhiệt ở châu Âu và tiến triển về dự luật trần nợ của Mỹ ở Quốc hội.

Nếu dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua thì sẽ được gửi tới Thượng viện, nơi cuộc thảo luận có thể kéo dài đến cuối tuần.

Đồng đô la mạnh hơn khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu tại Mỹ cho thấy vị trí tuyển dụng việc làm bất ngờ tăng trong tháng 4, cho thấy sức mạnh bền bỉ trên thị trường lao động có thể thúc đẩy Fed nâng lãi suất vào tháng 6.

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi cuộc họp ngày 04/06 sắp tới của OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga. Những tín hiệu trái chiều của các nhà sản xuất chủ chốt về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng đã gây biến động giá dầu, tuy nhiên, các ngân hàng HSBC và Goldman Sachs cũng như các chuyên gia phân tích dự báo OPEC+ sẽ không thông báo cắt giảm thêm nữa tại cuộc họp này.

HSBC cho biết nhu cầu dầu mạnh hơn từ Trung Quốc và phương Tây từ mùa hè trở đi sẽ dẫn đến tình trạng thâm hụt nguồn cung trong nửa cuối năm nay.

Tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô tại mỏ trong tháng 3 đã tăng lên 12.696 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát làm giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT