Nasdaq rực xanh 5 phiên liên tiếp; Giá dầu tăng hơn 1%

(ĐTTCO) – Phố Wall đóng cửa trong sắc xanh vào thứ Năm (12/1) sau khi báo cáo giá tiêu dùng tháng 12 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng, làm tăng hy vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể một lần nữa giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá dầu tăng khoảng 1 đô la một thùng, được hỗ trợ bởi các số liệu cho thấy giá tiêu dùng của Hoa Kỳ bất ngờ giảm trong tháng 12 và bởi sự lạc quan về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc.
Nasdaq rực xanh 5 phiên liên tiếp; Giá dầu tăng hơn 1%

Chứng khoán Mỹ tiếp đà leo dốc

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 216,96 điểm, tương đương 0,64%, đóng cửa ở mức 34.189,97. S&P 500 tiến 0,34%, kết thúc ở mức 3.983,17.

Nasdaq Composite đóng cửa cộng 0,64% lên 11.001,10, đánh dấu chuỗi 5 ngày tăng liên tiếp. Đây là đợt phục hồi đầu tiên của chỉ số này kể từ tháng 7/2022.

Nasdaq đang trên đà ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất trong ba chỉ số, tăng 4,1% cho đến nay khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu tăng trưởng đang bị đánh giá thấp trước khi báo cáo CPI được công bố. S&P 500 và Dow cũng lần lượt tăng 2,3% và 1,7% từ đầu tuần đến nay.

Báo cáo CPI tháng 12 cho thấy chỉ số này giảm 0,1% so với tháng 11/2022, nhưng lạm phát vẫn cao hơn 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phù hợp với những gì các nhà kinh tế dự báo trong cuộc thăm dò bởi Dow Jones. Vào tháng 11/2022, báo cáo cho thấy mức tăng hàng tháng là 0,1% và tốc độ hàng năm là 7,1%.

Chỉ số CPI không bao gồm giá lương thực và năng lượng cũng phù hợp với dự báo, cho thấy mức tăng so với tháng trước là 0,3%. Cái gọi là chỉ số “cốt lõi” trong tháng 12 cao hơn 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán Mỹ đã tăng giá trong những phiên gần đây khi các nhà đầu tư đặt cược vào báo cáo CPI sẽ xác nhận xu hướng lạm phát yếu đi. Các nhà đầu tư trong những tháng gần đây đã theo dõi dữ liệu báo hiệu lạm phát hạ nhiệt với hy vọng nó sẽ giúp Fed giảm tốc độ hơn nữa trong việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Boston, Susan Collins, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với New York Times hôm thứ Tư rằng bà nghiêng về hướng tăng lãi suất nhỏ hơn, 1/4 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo.

Dầu tăng hơn 1% nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ giảm 0,1%, cho thấy lạm phát hiện đang có xu hướng giảm bền vững. Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc đang mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19, thúc đẩy hy vọng về nhu cầu dầu cao hơn.

Khép phiên, dầu thô Brent ổn định ở mức 84,03 USD/thùng, tăng 1,36 USD, tương đương 1,7%. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ ổn định ở mức 78,39 USD/thùng, tăng 98 cent, tương đương 1,3%.

Cũng góp phần thúc đẩy giá dầu, đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng so với đồng euro sau khi dữ liệu lạm phát làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bớt “hung hăng” hơn trong thời gian tới với việc tăng lãi suất.

Vào thứ Tư, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng 3% với hy vọng triển vọng kinh tế toàn cầu có thể không ảm đạm như nhiều người lo ngại.

Ông Craig Erlam, Chuyên gia phân tích của công ty môi giới OANDA cho biết: “Một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng” đối với Hoa Kỳ và có lẽ ở những nơi khác, kết hợp với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc sau làn sóng COVID hiện tại có thể tạo ra một năm tốt hơn nhiều so với lo ngại và kích thích thêm nhu cầu dầu thô.”

Thị trường cũng đang chuẩn bị cho những lệnh cấm vận bổ sung đối với nguồn cung dầu của Nga do lệnh trừng phạt đối với cuộc tấn công của nước này vào Ukraine.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết lệnh cấm sắp tới của EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển vào ngày 5/2 có thể gây rắc rối hơn so với lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga bằng đường biển của EU được thực hiện vào tháng 12/2022.

Hạn chế mức tăng giá của dầu là một bước nhảy vọt bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ.

Cụ thể, dự trữ dầu thô tăng 19 triệu thùng trong tuần kết thúc hồi ngày 6/1 lên 439,6 triệu thùng. Trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 2,2 triệu thùng của các nhà phân tích.

Các tin, bài viết khác