NATO: Con đường Ukraine trở thành thành viên là không thể đảo ngược

(ĐTTCO) - Lãnh đạo các thành viên NATO ngày 10/7 đồng thời tuyên bố tương lai của Ukraine nằm ở NATO và con đường để Ukraine trở thành thành viên của khối là không thể đảo ngược.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Chuẩn bị tương lai lâu dài cho Ukraine ngay cả khi ông Trump đắc cử

Theo hãng tin Reuters, dù không công bố thời điểm cụ thể để Ukraine có thể gia nhập NATO, các nhà lãnh đạo khối đã cam kết sẵn sàng mời Ukraine gia nhập liên minh khi NATO đạt được sự nhất trí chung và Ukraine đáp ứng đầy đủ các điều kiện để gia nhập.

"Chúng tôi hoan nghênh những bước tiến cụ thể mà Ukraine đã đạt được kể từ Hội nghị thượng đỉnh Vilnius liên quan đến những cải cách dân chủ, kinh tế và an ninh mà Ukraine cần phải đáp ứng", các nhà lãnh đạo NATO nhấn mạnh trong Tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington được công bố sau cuộc họp Hội đồng Bắc Đại Tây Dương diễn ra ngày 10/7.

Lãnh đạo NATO thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine trong quá trình gia nhập khối (Ảnh: Getty Images).
Lãnh đạo NATO thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Ukraine trong quá trình gia nhập khối (Ảnh: Getty Images).

"Trong quá trình Ukraine thực hiện những bước đi quan trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trên con đường không thể đảo ngược nhằm hội nhập toàn diện vào châu Âu – Đại Tây Dương, bao gồm việc trở thành thành viên NATO", Tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố cũng vạch ra sự hỗ trợ tiếp theo mà liên minh dành cho Kiev, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa mới mà NATO từng cam kết trước đó đồng thời thiết lập Trung tâm Huấn luyện và Hỗ trợ An ninh cho Ukraine để điều phối việc cung cấp trang thiết bị quân sự và huấn luyện cho Ukraine từ các đồng minh và các đối tác.

Việc thiết lập Trung tâm Huấn luyện và Hỗ trợ An ninh cho Ukraine được coi là một bước quan trọng nhằm thể hiện cam kết tiếp tục ủng hộ Kiev của Brussels ngay cả khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tái đắc cử.

Trước đó, nhiều quan chức NATO đã kín đáo bày tỏ quan ngại về những yếu tố tiêu cực mà nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 của ông Trump có thể tác động đến NATO và sự ủng hộ về quân sự của khối dành cho Kiev trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt sớm bằng con đường quân sự hoặc ngoại giao.

Các nhà lãnh đạo NATO khẳng định cam kết ủng hộ lâu dài cho Ukraine với mục tiêu cung cấp mức hỗ trợ cơ bản tối thiểu là 40 tỷ Euro trong năm tới đồng thời duy trì ổn định sự ủng hộ về an ninh nhằm giúp Ukraine chiếm ưu thế trước Nga.

Dù vậy, trong Tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh NATO, các nhà lãnh đạo khối thận trọng nhấn mạnh, việc thành lập Trung tâm Huấn luyện và Hỗ trợ An ninh cho Ukraine sẽ tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế và không biến NATO trở thành một bên tham gia cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Công khai quan ngại quan hệ Nga - Trung Quốc

Một điểm rất đáng chú ý khác của Tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này chính là các nhà lãnh đạo khối công khai bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Nga – Trung Quốc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và phối hợp cùng nhau để tác động, định hình lại trật tự thế giới vốn dựa trên luật pháp quốc tế.

NATO còn chỉ trích Bắc Kinh là nhân tố quyết định khiến Nga tiến hành cuộc xung đột ở Ukraine thông qua mối quan hệ đối tác mà Trung Quốc coi là không có giới hạn, thậm chí còn cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ quy mô lớn dành cho các nền tảng công nghiệp quốc phòng của Nga.

Quan hệ Nga - Trung Quốc đang khiến NATO đặc biệt quan ngại nhất là trong bối cảnh Trung Quốc được cho là có sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Trung Quốc với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần có trách nhiệm trong việc tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc đồng thời dừng ngay mọi sự ủng hộ về vật chất và chính trị dành cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine" - tuyên bố nêu rõ.

Cũng trong bản tuyên bố, các nhà lãnh đạo NATO cảnh báo Trung Quốc tiếp tục gây ra những thách thức mang tính hệ thống nhằm vào an ninh châu Âu – Đại Tây Dương thông qua các hoạt động có chủ đích xấu trên không gian mạng như bóp méo thông tin.

Tuyên bố khẳng định khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng đối với liên minh dù NATO không muốn thể hiện vai trò của khối một cách quá rõ rệt và mạnh mẽ tại đây.

"Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp liên tục của các đồng minh tại châu Á – Thái Bình Dương cho an ninh châu Âu – Đại Tây Dương. Chúng tôi đang tăng cường đối thoại để giải quyết những thách thức liên khu vực và củng cố mối quan hệ hợp tác thực chất thông qua những dự án hàng đầu trong các lĩnh vực như hỗ trợ Ukraine, phòng thủ trên không gian mạng, chống bóp méo thông tin và phát triển công nghệ", tuyên bố của NATO nêu rõ.

Hiện cả Trung Quốc và Nga chưa có bình luận trước thông tin trên.

Các tin khác