NATO tuyên bố hỗ trợ Ukraine đến cùng, nhằm đảm bảo 'lịch sử không lặp lại'

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 1/6 tuyên bố, NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine để đảm bảo rằng 'lịch sử sẽ không lặp lại' một khi xung đột kết thúc.

Phát biểu với báo chí, ông Jens Stoltenberg nêu rõ: “Khi xung đột đang diễn ra, chúng ta không thể đưa Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của NATO, nhưng đồng thời chúng ta cần chuẩn bị cho những gì xảy ra khi chiến tranh kết thúc nhằm đảm bảo lịch sử không lặp lại”. Theo ông Jens Stoltenberg, NATO cần ngăn chặn nguy cơ Nga tái tập hợp lực lượng và tấn công Ukraine thêm một lần nữa trong tương lai.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty

Ông Jens Stoltenberg cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mắc sai lầm khi đánh giá thấp Ukraine và NATO, khẳng định, liên minh này tiếp tục cam kết hỗ trợ Ukraine "cho đến khi nào còn cần thiết”.

“Sẽ là một bi kịch lớn đối với người Ukraine nếu Tổng thống Putin chiến thắng và điều này cũng sẽ nguy hiểm đối với chúng tôi. Thông điệp của chúng tôi gửi tới ông ấy và nhiều nhà lãnh đạo khác, trong đó có giới lãnh đạo của Trung Quốc rằng, là khi họ sử dụng vũ lực để đạt được những gì họ muốn thì điều này sẽ đe dọa an ninh của NATO, Mỹ, Châu Âu”, ông nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cam kết tiếp tục hỗ trợ chính phủ Ukraine để đảm bảo họ có những nguồn lực cần thiết nhằm phản công thành công. Ông Rishi Sunak khẳng định muốn đảm bảo an ninh lâu dài cho Ukraine để gửi một “tín hiệu rất mạnh mẽ” tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi sẽ không đi đâu cả, chúng tôi ở đây để ở lại và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine, không chỉ bây giờ mà trong nhiều năm tới và ông ấy (Tổng thống Putin) cần biết điều đó. Chúng tôi đang gửi đi tín hiệu ủng hộ đó,” ông Rishi Sunak nói.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT