Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt

Kim ngạch xuất khẩu của Nga vẫn gia tăng bất chấp các lệnh trừng phạt, điều này khiến phương Tây thực sự đau đầu.
Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 1

Mặc dù hứng chịu các lệnh trừng phạt nặng nề, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Nga vẫn gia tăng, nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng nói trên đã được giới chuyên gia giải thích.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 2

Theo ghi nhận, mặc dù phải hứng chịu áp lực trừng phạt ngày càng tăng, xuất khẩu của Nga vẫn tăng trưởng vào năm 2022, giúp vị trí của Moskva trong bảng xếp hạng thế giới cải thiện đáng kể.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 3

Cụ thể, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Nga năm 2022 đạt 591,5 tỷ USD, giúp nước này leo lên vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu lớn của thế giới, tăng hai bậc so với năm 2021.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 4

Các lệnh trừng phạt của phương Tây không thể làm giảm hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga đã được bà Linda Thomas Greenfield - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết trước đó.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 5

Không chỉ có vậy, bà Maria Shagina - nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Vương quốc Anh cũng cho rằng Nga có thể tích lũy một trong những khoản thặng dư lớn nhất trong lịch sử.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 6

Theo chuyên gia phân tích Shagina, Liên minh châu Âu (EU) đã quá do dự trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng, khiến nền kinh tế Nga ít chịu ảnh hưởng.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 7

Nhà kinh tế học cho rằng: “Điều này trên thực tế đã vô hiệu hóa tác động từ việc đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Liên bang Nga, bởi vì Moskva có thể nhanh chóng thu lại những gì đã mất”.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 8

Bên cạnh đó, nguyên nhân thực sự dẫn tới hiệu quả kém của các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đã được chuyên gia kinh tế người Nga - ông Mikhail Belyaev phân tích trong cuộc trò chuyện với phóng viên tờ PolitExpert (PE).

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 9

Người đối thoại của tờ PE cho rằng Nga xuất khẩu hàng hóa "có nhu cầu một chiều", nghĩa là không có lựa chọn thay thế cho người tiêu dùng. Điều này giải thích bằng thực tế là khối lượng hàng bán ra nước ngoài bằng hoặc lớn hơn giai đoạn trước khi bị trừng phạt.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 10

“Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là năng lượng, dầu mỏ, khí đốt, kim loại, phân bón, ngũ cốc và thực phẩm... Chúng tôi cũng tích cực trong việc bán vũ khí, Nga liên tục nằm trong top 5, thậm chí trong một vài năm còn đứng ở vị trí số 2".

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 11

"Tất cả điều này quyết định việc Nga lọt vào top 10 nhà xuất khẩu lớn nhất. Chúng tôi bán các sản phẩm cần thiết mà nếu thiếu nó, các quốc gia khác rất khó tồn tại”, chuyên gia Belyaev lưu ý.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 12

Ông Belyaev cũng tin rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây ít ảnh hưởng đến Nga thậm chí còn có thể thúc đẩy sản xuất trong nước. Trong khi đó, đối phương lại hứng chịu tổn thất nặng nề.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 13

Thứ nhất, họ sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt hàng hóa của Nga. Thứ hai, đứng trước tình trạng giá cả tăng cao, nhiều nền kinh tế phương Tây đã lao dốc và bắt đầu rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 14

Không chỉ có vậy, những người khởi xướng các biện pháp trừng phạt đã nhận ra được những vấn đề xã hội to lớn, bên cạnh khó khăn kinh tế thuần túy.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 15

“Tất nhiên tôi nghĩ rằng một số quốc gia có thể chịu hậu quả khi Nga cắt nguồn cung cấp năng lượng, hoặc một số loại sản phẩm khác như ngũ cốc, ý tôi là các nước châu Âu".

"Có lẽ điều này cần phải được thực hiện vì mục đích 'giáo dục', nhưng để đáp trả phương Tây dưới hình thức này, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng các bước đi tiếp theo".

"Có lẽ điều này cần phải được thực hiện vì mục đích 'giáo dục', nhưng để đáp trả phương Tây dưới hình thức này, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng các bước đi tiếp theo".

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 17

"Ai sẽ được lợi từ điều này? Chúng tôi đã cho thấy rằng việc phương Tây - vốn theo đuổi những mục tiêu ích kỷ của riêng mình khi cố gắng đặt nước Nga vào một tình thế không thoải mái, đã thất bại”.

Nga lọt top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 18

"Đây là câu trả lời thực tế của Nga, chúng ta sẽ dành điều này làm bài học cho một ai đó", chuyên gia kinh tế Mikhail Belyaev tổng kết.

Các tin, bài viết khác