Từ khóa: #nhà kinh tế học

Trung Quốc chính thức rơi vào giảm phát

Trung Quốc chính thức rơi vào giảm phát

(ĐTTCO) - Trung Quốc rơi vào tình trạng giảm phát khi giá tiêu dùng giảm vào tháng trước, lần đầu tiên sau hơn hai năm, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Tư 9/8.
Khi Trung Quốc mở cửa, một trong những ngành có thể làm tăng trưởng GDP là du lịch.

Trung Quốc mở cửa, kích hoạt GDP

(ĐTTCO) - Là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, việc Trung Quốc mở cửa trở lại là vấn đề được giới đầu tư hết sức quan tâm, nhưng cũng là nỗi lo lạm phát. Thế nhưng, nếu nhìn ở góc độ tích cực, việc này sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam hơn 2%, nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc trở lại vào nửa cuối năm 2023.
Gita Gopinath - Nhà kinh tế hàng đầu IMF

Gita Gopinath - Nhà kinh tế hàng đầu IMF

(ĐTTCO) - Năm 2021 tạp chí tài chính hàng đầu Financial Times vinh danh Gita Gopinath trong số “25 phụ nữ có ảnh hưởng nhất năm”; Hiệp hội Kinh tế quốc tế vinh danh cô là Thành viên xuất sắc của Schumpeter-Haberler; Hiệp hội kinh tế Ứng dụng và Nông nghiệp tặng cô Giải thưởng John Kenneth Galbraith… Nhưng ấn tượng nhất là việc Gopinath được bổ nhiệm Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nobel Kinh tế 2021: Vinh danh 3 nhà kinh tế học người Mỹ

Nobel Kinh tế 2021: Vinh danh 3 nhà kinh tế học người Mỹ

(ĐTTCO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế 2021 thuộc về 3 nhà kinh tế học người Mỹ, gồm David Edward Card cho những đóng góp của thực tế của ông trong lĩnh vực kinh tế lao động; cùng với Joshua David Angrist và Guido Wilhelmus Imbens với phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.  
Ảnh minh họa.

Trung Quốc: Lao động nhập cư có thể tăng tiêu dùng 30% nếu được cấp hộ khẩu

(ĐTTCO) - Cung cấp cho người lao động nhập cư ở các thành phố của Trung Quốc tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ của chính quyền địa phương sẽ thúc đẩy tiêu dùng của họ lên tới 30% và giúp Trung Quốc tăng gấp đôi dân số có thu nhập trung bình, một cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte (Ảnh: GETTY)

Italexit: Đến lượt Ý muốn rời EU?

(ĐTTCO) - Kinh tế gia Hans-Olaf Henkel đề xuất giải pháp tốt nhất là Ý rời khỏi Khu vực đồng Euro và quay trở lại đồng tiền của chính mình, để có thể linh hoạt đối phó với các cuộc khủng hoảng như đại dịch hiện nay.
Hậu quả nợ công từ Covid-19

Hậu quả nợ công từ Covid-19

(ĐTTCO) - Tờ The Economist vừa cho đăng tải bài viết cảnh báo cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã chứng kiến các chính phủ, nhất là ở những nước giàu, tích lũy những khoản nợ lớn đến mức để trả hết nợ có thể ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế trong nước.
G7 nêu điều kiện khất nợ cho các nước nghèo

G7 nêu điều kiện khất nợ cho các nước nghèo

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 14-4 tuyên bố chỉ ủng hộ việc cho các nước nghèo nhất thế giới tạm ngừng trả nợ khi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng nhất trí.
Dư luận Nhật Bản nghi ngờ về chương trình kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Abe vướng bê bối về thống kê kinh tế

(ĐTTCO) - Chính quyền Tokyo đang đối mặt rắc rối mới vì vụ bê bối liên quan đến dữ liệu sai lệch "vẽ" khiến nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới khả quan hơn thực tế, dấy lên nghi ngờ về chương trình kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.