Nga tìm đường đi mới cho dầu mỏ

Nga sẽ tìm những nhà nhập khẩu dầu mỏ khác - ông Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna - Áo, nhấn mạnh hôm 31-5 sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moscow.

Trước đó một ngày, trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU, các nhà lãnh đạo khối này đã nhất trí về nguyên tắc, cắt giảm 90% lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay.

Ngoài ra, gói trừng phạt mới nói trên bao gồm loại ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán tài chính quốc tế SWIFT, cấm thêm 3 cơ quan truyền thông nhà nước Nga hoạt động ở EU, mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân bị EU xem là vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hiện dầu từ Nga chiếm khoảng 36% lượng dầu nhập khẩu của EU. Trong đó, hơn 60% lượng dầu của Nga mà EU nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển, khoảng 30% còn lại là thông qua đường ống Druzhba.

Lệnh cấm vận mới nhất của EU sẽ áp dụng ngay lập tức với dầu mỏ vận chuyển bằng đường biển. Mức cấm vận sẽ tăng lên 90% một khi Ba Lan và Đức - 2 nước có kết nối với đường ống Druzhba - ngừng nhập khẩu qua tuyến đường này vào cuối năm nay.

Nga tìm đường đi mới cho dầu mỏ ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trả lời truyền thông trước thềm cuộc họp thượng đỉnh EU hôm 30-5 Ảnh: REUTERS

10% còn lại sẽ tạm thời được miễn cấm vận để Hungary cùng với Slovakia và Cộng hòa Czech - các nước phụ thuộc nhiều vào năng lượng Nga - vẫn được nhập khẩu dầu thông qua đường ống Druzhba.

Theo đài CNBC, chính điều khoản miễn trừ này đã gỡ được nút thắt nhiều tháng nay trong nội bộ EU. Thông cáo ngày 31-5 của Hội đồng châu Âu cũng nêu rõ "các biện pháp khẩn cấp" sẽ được kích hoạt trong trường hợp "nguồn cung bị gián đoạn đột ngột".

Để minh họa cho tuyên bố của ông Ulyanov, dữ liệu của công ty Refinitiv Eikon cho thấy Ấn Độ đang mua dầu thô của Nga với số lượng nhảy vọt. Cụ thể, từ tháng 2 đến nay, Ấn Độ nhận 34 triệu thùng dầu giá khuyến mãi từ Nga, gấp hơn 10 lần so với tổng lượng nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ trong tháng 5 này, Ấn Độ nhập 24 triệu thùng dầu thô của Nga, tăng mạnh so với 7,2 triệu thùng hồi tháng 4 và 3 triệu thùng hồi tháng 3. Con số này trong tháng 6 dự kiến là 28 triệu thùng.

Năm ngoái, Ấn Độ nhập khẩu dầu của Nga trung bình 960.000 thùng/tháng, thấp hơn lượng nhập khẩu của riêng tháng 5-2022 gần 25 lần. Theo đài RT, lệnh trừng phạt của phương Tây tạo điều kiện cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ tăng mua dầu của Nga, chủ yếu là dầu thô Urals, với giá khuyến mãi.

Các thông tin trên truyền thông chỉ ra quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới đàm phán mua dầu thô của Nga với giá chưa đến 70 USD/thùng, bất chấp chỉ trích từ phương Tây.

Các tin khác