“Ngấm đòn” siết chặt tiền tệ của Fed, thị trường nhà đất Mỹ bất ngờ đón tín hiệu tích cực

(ĐTTCO) - Trong tháng 2, giá nhà tại Mỹ giảm, cùng với chi phí vay thế chấp cũng giảm, đã hỗ trợ cho doanh số bán nhà tại Mỹ chấm dứt khoảng thời gian suy giảm kéo dài suốt hơn 1 năm qua.
Giá nhà trung bình giảm giúp doanh số bán nhà tại Mỹ trong tháng 2 tăng 14,5%.
Giá nhà trung bình giảm giúp doanh số bán nhà tại Mỹ trong tháng 2 tăng 14,5%.

Theo bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải, người mua hưởng lợi từ việc nhà đất rẻ hơn bởi giá giảm, và lãi suất thế chấp hạ nhiệt sau khi lên mức cao nhất trong 20 năm vào cuối năm ngoái.

"Đây là tín hiệu tích cực mới cho thị trường nhà đất Mỹ, sau khi thị trường này đã ngấm đòn siết chặt tiền tệ của Cục dự trữ liên bang suốt hơn 1 năm qua" - bài báo viết.

Cụ thể, trong tháng 2, giá nhà trung bình tại Mỹ giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 363.000USD/căn. Đây là tháng giảm đầu tiên của giá nhà tính từ tháng 2-2012.

Wall Street Journal phân tích, sự chững lại của thị trường nhà đất trong năm 2022 cho thấy ảnh hưởng từ những đợt điều chỉnh lãi suất của Fed lên nền kinh tế. Bất động sản là một trong những lĩnh vực dễ chịu tác động từ các chỉ số kinh tế, chi phí nhà đất cao cũng gây ra lạm phát.

Vì thế, giá nhà và chi phí vay thế chấp giảm, là 2 yếu tố giúp doanh số bán nhà tại Mỹ trong tháng 2 tăng đến 14,5% so với tháng 1, đồng thời chấm dứt giai đoạn giảm liên tiếp 12 tháng của thị trường bất động sản Mỹ.

Trong ngắn hạn, việc lãi suất thế chấp giảm nhiều khả năng sẽ giúp hoạt động mua nhà trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất ổn của ngành ngân hàng, nhu cầu mua nhà của người dân Mỹ có thể sẽ giảm. Ngoài ra, các ngân hàng có thể sẽ siết chặt các điều kiện cho vay, cũng khiến người mua nhà gặp khó trong việc mua nhà thế chấp.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT