Ngăn DN lợi dụng chính sách phá hoại sản xuất

Cải cách hành chính tốt và chống buôn lậu cũng phải tốt; không để doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng để đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vào thị trường trong nước, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhân dân và phá hoại sản xuất.

Cải cách hành chính tốt và chống buôn lậu cũng phải tốt; không để doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng để đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vào thị trường trong nước, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhân dân và phá hoại sản xuất.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đặc biệt lưu ý vấn đề trên trong buổi kiểm tra công tác chống buôn lậu tại cảng Cát Lái và làm việc với Cục Hải quan TPHCM chiều 23/11.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hải quan TPHCM đã làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, có kiểm tra, kiểm soát bài bản, góp phần lớn vào công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, kịp thời ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác của mình, nhất là chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Cục Hải quan TPHCM đã góp phần thu thuế đạt kết quả tốt và đang cố gắng vượt kế hoạch được giao, làm tốt công tác kiểm tra sau thông quan, phát hiện nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại lớn, thực hiện nghiêm túc và phối hợp lực lượng trong kiểm tra, rà soát  hàng hóa tồn đọng như khám xét 213 conteiner tồn đọng trên cảng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong công tác chống buôn lậu của Cục Hải quan trên địa bàn. Đó là, tình trạng buôn lậu vẫn còn nhức nhối, số vụ xử lý hình sự quá ít nên chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa. Do vậy, phải xử lý thật nghiêm các vụ việc lớn, gây nhức nhối trong nhân dân. 

Về phương hướng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cải cách hành chính tốt và chống buôn lậu cũng phải tốt; không để doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng để đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào thị trường trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và phá hoại sản xuất trong nước; tăng cường thanh tra, kiểm tra và đề cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ Hải quan.

Đặc biệt, có giải pháp hữu hiệu trong việc kiểm tra nội bộ không để cán bộ công chức vi phạm pháp luật hay dung túng, bảo kê cho doanh nghiệp làm sai; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu như cảnh sát, thuế vụ, quản lý thị trường, biên phòng, cảnh sát biển để có biện pháp ngăn chặn những kẻ cầm đầu, đầu nậu đứng sau các vụ buôn lậu lớn; kịp thời phổ biến những thủ đoạn mới của đối tượng buôn lậu để có biện pháp đối phó, xử lý kịp thời. Tiếp tục mở rộng phạm vi kiểm tra, rà soát những container có dấu hiệu vi phạm đang tồn đọng tại các cảng; TPHCM chỉ đạo các ngành đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát việc chống hàng giả, hàng lậu.

Báo cáo của Cục Hải quan TPHCM cho biết năm 2015, đơn vị được giao chỉ tiêu thu 90.000 tỉ đồng tiền thuế (chỉ tiêu phấn đấu 97.000 tỉ đồng). Tính đến 17/11/2015, đã thu được 80.284 tỉ đồng (đạt 89,2% chỉ tiêu pháp lệnh, 82,4% chỉ tiêu phấn đấu).

Về công tác kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện 196 đợt kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp, lập biên bản 82 trường hợp, ra quyết định xử phạt 83 trường hợp, số thuế đã thu khi thực hiện kiểm tra sau thông quan là 428 tỉ đồng.

Về khởi tố hình sự, sau khi phát hiện, Cục Hải quan đã trao đổi với Viện Kiểm sát Thành phố một số vụ việc, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ án hình sự (năm 2014 khởi tố 4 vụ). Thực hiện việc rà soát số lượng container tồn đọng trên địa bàn, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu lập danh sách 1.054 container của 183 doanh nghiệp cần phải soi chiếu để xác định nghi vấn, triển khai khám xét

Đến 15/11/2015, đã tổ chức soi chiếu được 921 container của 157 doanh nghiệp, trong tổng số 921 container đã soi chiếu, qua phân tích hình ảnh có 213 container có nghi vấn chứa hàng hóa vi phạm pháp luật. Cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra thực tế 208/213 container của 36 doanh nghiệp khai báo là máy móc đã qua sử dụng, tuy nhiên kết quả hàng hóa cho thấy chủ yếu là thiết bị điện tử, điện lạnh, hàng gia dụng đã qua sử dụng, mỹ phẩm... ước tính khoảng 500 triệu đồng/container, tổng giá trị ước tính trên 100 tỉ đồng.

Về giải pháp, Cục Hải quan TPHCM quyết tâm thu hồi nợ đọng, phấn đấu thu hồi nợ đọng từ nay đến cuối năm đạt 488 tỉ đồng; tăng cường chấn chỉnh và hoàn thiện công tác kiểm tra tập trung vào 382 mặt hàng có dấu hiệu gian lận về giá; tập trung nguồn lực cho công tác kiểm tra sau thông quan...

Các tin khác