Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO)-Tăng trưởng tín dụng thường khá thấp trong những tháng đầu năm, thậm chí có thể tăng trưởng âm với những năm tín dụng tăng quá mạnh trong tháng 12 năm liền trước đó. Mới đây, một số ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng, có nguồn tiền dồi dào nên đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.
Ngân hàng đưa ra nhiều chương trình, hình thức cho vay để thu hút khách hàng. Ảnh: HUY PHAN
Ngân hàng đưa ra nhiều chương trình, hình thức cho vay để thu hút khách hàng. Ảnh: HUY PHAN

Đa dạng phương thức vay

Sau đợt giảm lãi suất huy động trước Tết Tân Sửu 2021, không ít các ngân hàng thương mại (NHTM) đang giảm thêm lãi suất huy động ở các kỳ hạn sau tết nhằm tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất cho vay không chỉ ở các lĩnh vực ưu tiên mà kể cả cho vay tiêu dùng. Hiện nhiều NHTM có các sản phẩm cho vay tiêu dùng riêng, đa dạng nhằm thu hút khách hàng với thủ tục vay đơn giản, lãi suất cạnh tranh, kỳ hạn trả nợ linh hoạt...

Cụ thể, từ nay đến hết tháng 6-2021, ngoài hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà, xe ô tô và tiêu dùng tại HDBank có thể vay từ 200 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, với thời hạn vay tối thiểu 24 tháng, lãi suất ưu đãi 6%/năm trong 6 tháng đầu và 9%/năm trong 6 tháng tiếp theo…

Bên cạnh đó, HDBank còn triển khai nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ hiện đại thông qua ngân hàng số như: vay online - duyệt hồ sơ qua App HDBank, phương thức xác thực thông tin khách hàng trực tuyến (eKYC) trên App HDBank… giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc giao dịch mà không phải đến ngân hàng.

BIDV cũng đang có gói cho vay 50.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 7%/năm trong 6 tháng đầu và cộng thêm biên độ 0,5%-2%/năm, sau thời gian ưu đãi dành cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, tiêu dùng cá nhân.

Để kích cầu tiêu dùng, tại VPBank, khách hàng chỉ mất 5 phút đăng ký vay tiêu dùng tín chấp trên ngân hàng điện tử của ngân hàng này mà không cần bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào; giải ngân online chỉ sau vài phút; hạn mức vay từ 10-100 triệu đồng với kỳ hạn vay từ 6-60 tháng; lãi suất vay dao động từ 15,99%/năm tính trên dư nợ giảm dần.

Tương tự, khách hàng vay tiêu dùng tại Techcombank cũng không cần tài sản đảm bảo hay tiền thế chân, vẫn được vay tối đa lên tới 10 tháng thu nhập thực tế (không vượt quá 300 triệu đồng), thời gian vay linh hoạt từ 6-60 tháng, tùy vào khả năng tài chính của khách hàng…

Chưa hết, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và 7 NHTM (VietinBank, ACB, Sacombank, Viet Capital Bank, BaoVietBank, HDBank và VietBank) cũng vừa ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa của các ngân hàng. Loại hình thẻ này được các ngân hàng đưa ra nhằm kích cầu tiêu dùng; khách hàng được chi tiêu trước, trả tiền sau với thời gian miễn lãi suất lên tới 55 ngày. Chủ thẻ giao dịch trong hạn mức do ngân hàng phát hành thẻ quy định, có thể lên tới 100 triệu đồng.

Đặc biệt, chủ thẻ có thể rút tiền mặt tại các cây ATM trên toàn quốc với mức phí chỉ khoảng 1,1%-1,3% giá trị giao dịch. Mức phí rút tiền mặt này thấp hơn nhiều so với những loại thẻ tín dụng quốc tế các NHTM đang áp dụng hiện nay là 4% giá trị giao dịch…

Góp phần hạn chế tín dụng đen

Hiện mức lãi suất cho vay tiêu dùng của các NHTM, công ty tài chính thấp hơn nhiều so với mức lãi suất 100%-360%/năm của tín dụng đen. Tuy nhiên, để vay vốn của các NHTM, người vay thường phải thực hiện các thủ tục, phải đáp ứng một số điều kiện và phải sử dụng vốn vay đúng mục đích, nên không ít người dân vẫn chưa tiếp cận được vốn vay tiêu dùng của ngân hàng. Đây cũng là một trong những lý do lớn nhất khiến tín dụng đen vẫn còn tồn tại.

Nhận định về việc này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, để đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tín dụng đen, bên cạnh sự nhất quán vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, hệ thống các tổ chức tín dụng cũng phải luôn sẵn sàng nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân. Chính vì thế, ngành ngân hàng đang tích cực đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Nếu là những nhu cầu chính đáng, cấp bách của người dân thì ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho người dân vay.

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng ảnh 2Nhân viên ngân hàng tư vấn cho người dân về gói vay tiêu dùng. Ảnh: HUY PHAN

Thời gian qua, Agribank đã nỗ lực huy động và đầu tư một lượng vốn lớn cho thị trường nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho người dân có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, không phải đi vay các tổ chức tài chính bất hợp pháp.

Tính đến cuối năm 2020, ngân hàng đã cung ứng 1,6 triệu tỷ đồng vốn cho nền kinh tế, trong đó, dư nợ cho vay tiêu dùng của ngân hàng đạt gần 250.000 tỷ đồng, gấp gần 5 lần quy mô dự kiến ban đầu. Gần 500.000 khách hàng được vay vốn để đáp ứng nhu cầu cấp bách như chữa bệnh, nộp học phí…

Bên cạnh đó, Agribank cũng đã ưu tiên xét duyệt và giải ngân trong ngày khi nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ đối với các mục đích vay tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết, có nhu cầu vốn không quá 30 triệu đồng…

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch, thu nhập sụt giảm thì cho vay tiêu dùng là nguồn quan trọng để kích tăng tổng cầu trong nước. Nói cách khác, cho vay tiêu dùng sẽ giúp kích thích sản xuất, góp phần tiêu thụ sản phẩm tốt hơn. Kích cầu cho vay tiêu dùng còn có thể tiếp sức cho lực lượng lao động vượt qua giai đoạn khó khăn. Khi kinh tế phục hồi thì người lao động có vay tiền ngân hàng, hoàn toàn có khả năng trả nợ. Kích cầu cho vay tiêu dùng hợp lý sẽ góp phần thu hẹp quy mô và sự ảnh hưởng của tín dụng đen. Bởi, người dân chỉ tìm đến tín dụng đen khi không có lựa chọn nào khác.

Các tin khác