Từ khóa: #Ngân hàng Nhà nước NHNN

Nhiều NHTM công bố giảm lãi suất cho vay từ 1% đến hơn 2%/năm từ nay đến cuối năm 2021. Ảnh: HUY PHAN

Khó kỳ vọng lãi suất cho vay giảm sâu

(ĐTTCO)-Các ngân hàng cần thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua dịch bệnh. Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, với quy mô tín dụng toàn nền kinh tế hiện trên 10 triệu tỷ đồng, nếu ngân hàng giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay thì DN sẽ có thêm hàng chục ngàn tỷ đồng để vượt qua khó khăn. 

 

Vốn vay được ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất thiết yếu. Trong hình: Chế biến giò chả tại Xí nghiệp Nam Phong. Ảnh: CAO THĂNG

Nắn dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

(ĐTTCO)-Tính đến cuối tháng 6-2021, tăng trưởng tín dụng ước đạt 5,5%-6% so với cuối năm 2020. Với mức tăng trưởng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cuối năm nay sẽ đạt được. NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để hướng tín dụng tăng trưởng mở rộng, tập trung cho vay vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
Vốn vay được ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất thiết yếu.  Trong hình: Chế biến giò chả tại Xí nghiệp Nam Phong Ảnh: CAO THĂNG

Nắn dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

(ĐTTCO) - Tính đến cuối tháng 6-2021, tăng trưởng tín dụng ước đạt 5,5%-6% so với cuối năm 2020. Với mức tăng trưởng này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cuối năm nay sẽ đạt được.
Đừng trông chờ nhà băng

Đừng trông chờ nhà băng

(ĐTTCO) - Dịch bệnh bùng phát nhiều lần, sức chịu đựng của doanh nghiệp (DN) ngày càng giảm sút, song chính sách hỗ trợ chính yếu đến nay lại vẫn chỉ xoay quanh ngành ngân hàng (NH) như cơ cấu nợ, giảm lãi vay thay vì mong chờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách tài khóa.
Bất động sản được kiểm soát chặt nên không ít DN bất động sản  huy động vốn thông qua kênh trái phiếu  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

(ĐTTCO) - Thời gian qua, điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ra công chúng đã được cơ quan Nhà nước siết chặt. Đây là động thái nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biệt với nhà đầu tư cá nhân, nên lượng TPDN phát hành cũng giảm mạnh.
Hạn chế cho vay đầu cơ, rộng cửa với nhu cầu chính đáng

Hạn chế cho vay đầu cơ, rộng cửa với nhu cầu chính đáng

(ĐTTCO) - Lãi suất tiết kiệm ở mức thấp nhất từ trước đến nay đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương trên cả nước.
Hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường vốn

Hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường vốn

(ĐTTCO) Ngày 30-3, tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ KH-ĐT) tổ chức diễn đàn “Phát triển thị trường vốn - Cơ hội trong kỷ nguyên mới”. Diễn đàn nhằm tạo nên sự kết nối, chia sẻ tầm nhìn và nhận diện bức tranh thị trường vốn trong giai đoạn sắp tới.
Ngân hàng đưa ra nhiều chương trình, hình thức cho vay để thu hút khách hàng. Ảnh: HUY PHAN

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

(ĐTTCO)-Tăng trưởng tín dụng thường khá thấp trong những tháng đầu năm, thậm chí có thể tăng trưởng âm với những năm tín dụng tăng quá mạnh trong tháng 12 năm liền trước đó. Mới đây, một số ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng, có nguồn tiền dồi dào nên đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.
Linh hoạt hơn  trong điều hành tỷ giá

Linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá

(ĐTTCO)-Ngày cuối cùng của năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ công bố chính sách mới về mua ngoại hối từ các ngân hàng thương mại (NHTM). 
Hoạt động bán buôn, bán lẻ ở chợ Bình Tây (TPHCM). Ảnh: CAO THĂNG

Cuối năm, khơi thông vốn tín dụng

(ĐTTCO) - 3 quý đầu năm 2020, tín dụng ngân hàng tăng trưởng thấp, nhưng từ tháng 10 tăng trưởng tín dụng đã có dấu hiệu khởi sắc. Với những điều kiện thuận lợi như thanh khoản dồi dào, mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp và tận dụng yếu tố mùa vụ, các ngân hàng đang khơi thông luồng vốn tín dụng ra thị trường dịp cuối năm. 
Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố giảm một loạt lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 1-10. Cụ thể, bên cạnh việc giảm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất trên thị trường mở (OMO), NHNN còn điều chỉnh mức lãi suất tối đa tiền gửi bằng VNĐ. 
Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

(ĐTTCO) - Ngày 30-9, tại Hà Nội, Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng Việt Nam 2020 với chủ đề “Tái cơ cấu, xử lý nợ xấu: Kết quả và khuyến nghị chính sách” đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
Vay tiêu dùng kích tổng cầu, lo nợ xấu

Vay tiêu dùng kích tổng cầu, lo nợ xấu

(ĐTTCO) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM) đã tung ra hàng loạt gói tín dụng cá nhân với lãi vay giảm xuống để kích thích nhu cầu vay vốn, hỗ trợ kích cầu tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh cho vay tiêu dùng trong giai đoạn này đi kèm nhiều rủi ro, nên dự báo khó đáp ứng tốt mục tiêu mong đợi.

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.