Ngân hàng ra giá 8.408 tỷ đồng để 'chuộc' lại sân Chi Lăng

(ĐTTCO) - Theo ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN-MT, đến nay TP Đà Nẵng chưa có văn bản nào thu hồi hay hủy bỏ văn bản đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ với mong muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng. 

Chiều 20-3, tại họp báo quý I-2024, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, đến nay TP Đà Nẵng chưa có văn bản nào thu hồi hay hủy bỏ văn bản đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ với mong muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng. Tuy vậy, các vấn đề pháp lý của dự án rất phức tạp do liên quan đến vụ án của Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh.

Sân vận động Chi Lăng

Theo đó, sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu) có tổng diện tích 55.061m2. Năm 2011, theo yêu cầu của nhà đầu tư là Tập đoàn Thiên Thanh, TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt sơ đồ ranh giới để chuyển mục đích sử dụng đất cho tập đoàn này. Để thuận tiện cho việc giao dịch ngân hàng theo kiến nghị của tập đoàn, địa phương đã chia sân vận động làm 10 khu với 10 giấy chứng nhận. Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp 10 giấy chứng nhận này để vay ngân hàng.

Đến thời điểm này, sân vận động Chi Lăng, một trong những tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án bản án của Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh.

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN-MT trả lời họp báo. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Từ năm 2018, sau khi bản án có hiệu lực, qua đánh giá, rà soát các vấn đề liên quan, nhu cầu thực tiễn của chính quyền, nhân dân, TP Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyện vọng xin phép giữ lại sân vận động Chi Lăng.

Năm 2019, Tổng cục Thi hành án thuộc Bộ Tư pháp đã tổ chức phiên làm việc. Tuy nhiên, tại phiên làm việc đó, đoàn công tác của TP Đà Nẵng và Ngân hàng Xây dựng không có điểm gặp nhau, xung đột về mặt lợi ích kinh tế, cho nên việc thương lượng không thành.

“Thành phố xin giữ lại sân vận động Chi Lăng và hoàn trả số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách là 1.251 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm thương lượng, Ngân hàng Xây dựng yêu cầu trả 8.408 tỷ đồng, trong đó tiền gốc 4.000 tỷ đồng và hơn 4.000 tỷ đồng lãi phát sinh…. Ngoài ra, trong 10 giấy chứng nhận đó thì có 1 giấy chứng nhận cũng đã được thế chấp tại Ngân hàng Xây dựng với tổng số tiền cả gốc lẫn lãi tính đến thời điểm thương lượng là 317 tỷ đồng.

Theo ông Chương, dự án cũng đang vướng mắc công tác giải tỏa đền bù, các xung đột về mặt pháp lý. Tổng diện tích 4 mặt tiền của dự án hiện đã được sở và UBND quận Hải Châu cùng cơ quan thi hành án dân sự thu hồi đất. Còn 8 hộ gia đình và 2 doanh nghiệp chưa thực hiện việc giải tỏa. Quá trình giải quyết liên quan dự án có những vấn đề pháp lý trước đây chưa đảm bảo về quy định, dẫn đến xung đột giữa pháp lý và kinh tế. Địa phương đang phải đối diện và xử lý.

Một vướng mắc nữa theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với sân vận động Chi Lăng, việc giảm 10% tiền sử dụng đất là không đúng quy định, cần phải thu hồi với số tiền 139,3 tỷ đồng, đến nay các đối tượng liên quan chưa khắc phục.

Tuy nhiên, ông Chương nhấn mạnh, đến thời điểm này, quan điểm của Đà Nẵng vẫn giữ nguyên đó là muốn giữ lại sân vận động Chi Lăng.

“Cho đến thời điểm hiện nay, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có văn bản nào thu hồi, hủy bỏ văn bản năm 2018 đã kiến nghị với Chính phủ. Sân vận động Chi Lăng không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ thể thao mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng”, ông Chương nhìn nhận.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kết luận họp báo. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Kết luận vấn đề, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, kiến nghị về sân vận động Chi Lăng của TP Đà Nẵng đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án và các đối tượng điều tra. Nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị.

Theo ông Lê Quang Nam, Bộ Chính trị đã xem xét và sẽ có văn bản trả lời sớm cho Chính phủ để hướng dẫn địa phương. Sau khi có thông báo, địa phương sẽ cung cấp cho báo chí.

Các tin khác