Ngành dệt may vượt thách thức, cán đích 44 tỷ USD

(ĐTTCO) - Dù tình hình xuất khẩu những tháng cuối năm gặp nhiều khó khăn nhưng ngành dệt may năm 2022 dự kiến đạt 44 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2021. 
Ngành dệt may vượt thách thức, cán đích 44 tỷ USD

Đó là những thông tin được ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch hội dệt may Việt Nam chia sẻ tại hội nghị tổng kết ngành dệt may năm 2022 tổ chức tại TPHCM ngày 16-12-2022. Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực đa dạng hoá thị trường của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong khó khăn vẫn tăng trưởng.

Cũng theo ông Giang các doanh nghiệp trong ngành đang ngày càng tận dụng tốt hơn cơ hội từ 15 hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực. Tuy nhiên, cũng như các ngành công nghiệp khác, ngành dệt may vẫn đang đứng trước rất nhiều khó khăn thách thức như dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, chính sách Zero Covid của Trung Quốc, lạm phát toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sức mua của người tiêu dùng vẫn giảm mạnh, xung đột Nga - Ukraine vẫn còn căng thẳng.

Bên cạnh đó là những đòi hỏi khắt khe đến từ các nhãn hàng, như giảm giá sản xuất, đơn hàng nhỏ, thời gian giao hàng nhanh, có những đơn hàng chỉ cho thời gian sản xuất và giao hàng trong 5-7 ngày, chất lượng đòi hỏi cao hơn, chuyển đổi sử dụng vải có thành phần sợi tái chế… Những đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ nhiều chính sách khác của nhãn hàng như phát triển bền vững, xanh hóa, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải.

Bước qua năm 2023, ngành dệt may đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng. Với dự báo tổng cầu dệt may thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 và quý 4 năm sau, ngành dệt may kỳ vọng kịch bản xuất khẩu thuận lợi cả năm 2023 có thể đạt 47 - 48 tỷ USD, tức là duy trì mức tăng trưởng khoảng 8%. Ở kịch bản kém tích cực hơn, xuất khẩu đạt khoảng 45 - 46 tỷ USD.

Phát biểu tại hội nghị lần này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế diễn biến phức tạp, xung đột địa chính trị diễn ra căng thẳng, dịch bệnh, lạm phát, biến động tỷ giá…. song kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn ước đạt 44 tỷ USD. Đây là con số rất đáng ghi nhận. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ, Hiệp hội và đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành.

Thứ trưởng nhấn mạnh bước sang năm 2023 thị trường còn nhiều biến động, khó khăn nên các doanh nghiệp cần tập trung triển khai nhiều giải pháp, hiệp hội thì tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối để phát triển ngành bền vững hơn nữa. Về phía Bộ Công Thương, sẽ cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, hiệp hội, hỗ trợ tối đa trong việc giải quyết những khó khăn trong thẩm quyền của Bộ.

Cũng tại hội nghị lần này các doanh nghiệp còn được lắng nghe chia sẻ đến từ các chuyên gia xung quanh các nội dung như: tổng quan chính sách tiền tệ của Việt Nam và những tác động đến ngành dệt may; chuyển đổi số để phát triển bền vững ngành dệt may...

Các tin, bài viết khác