Ngành giao thông tăng cường phòng chống dịch COVID-19 dịp 30/4-1/5

(ĐTTCO)-Hành khách di chuyển bằng các loại hình vận tải bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để phòng chống dịch COVID-19 trong dịp cao điểm nghỉ 30/4-1/5.
Hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang khi làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)
Hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang khi làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

“Người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh,” Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Thể, ngành giao thông vận tải đã lập kế hoạch kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các đầu mối đi lại dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5 này.

Tại Hà Nội, các đơn vị bến xe đều tăng cường nhân lực tại các cửa ra vào bến nhắc nhở hành khách chấp hành đeo khẩu trang. Các nhà xe bố trí đặt dung dịch sát khuẩn được tại nhiều nơi thuận tiện cho hành khách sử dụng.

Ngoài ra, các bến xe còn cho cho phát thanh thường xuyên các thông báo về phòng chống dịch COVID-19, các trường hợp bị xử phạt hành chính nếu không đeo khẩu trang và chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các nước quanh khu vực (Lào, Campuchia, Thái Lan...) vẫn đang bùng phát dịch bệnh rất nghiêm trọng.

“Dịp nghỉ lễ 30/4 nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách đồng thời yêu cầu các đơn vị bến xe thực hiện nghiêm các quy định của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19,” ông Toàn khẳng định.

Ngoài việc tăng cường lượng phương tiện phục vụ đi lại của người dân, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng khuyến cáo tất cả hành khách đi xe buýt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi lên xe.

“Theo quy định, những trường hợp không đeo khẩu trang, lái và phụ xe buýt sẽ từ chối phục vụ nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả,” lãnh đạo Transerco cho hay.

Với ngành đường sắt, để đảm bảo an toàn phòng dịch trong dịp lễ 30/4-1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế gồm Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế.

Dự báo trong dịp nghỉ này, lượng hành khách đi du lịch bằng tàu hỏa sẽ tăng cao, đặc biệt là tại các ga lớn như Sài Gòn, Nha Trang, Diêu Trì, Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh, Hà Nội... Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu hành khách khi ra và đi tàu đều bắt buộc đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay khử khuẩn. Khi trên tàu, hạn chế di chuyển sang khác khoang khác/toa xe khác,...

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả khai thác, tránh tình trạng ùn tắc tại các Cảng hàng không, đặc biệt là dịp cao điểm sắp tới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay và công tác phòng chống dịch bệnh.

Các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay; tuyên truyền cho khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay và khi làm thủ tục hàng không.

“Hãng bay từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật,” ông Thắng khẳng định.

Cảng hàng không và các hãng hàng không phải hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo giữ khoảng cách hành khách trên xe; tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân (bộ quần áo chống dịch,khẩu trang, găng tay...) cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lấy nhiễm dịch bệnh; xử phạt theo đúng quy định trong trường hợp hành khách đã làm thủ tục hàng không, được nhắc và yêu cầu đeo khẩu trang nhưng không tuân thủ không đeo khẩu trang theo quy định tại cảng hàng không; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Giám đốc các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi phụ trách,” ông Thắng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh khó lường, công tác phòng chống dịch vẫn được các hãng hàng không duy trì nghiêm ngặt với các biện pháp như đo thân nhiệt, kiểm tra hành khách đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay, phun khử khuẩn tàu bay hằng ngày và vệ sinh khử khuẩn trang thiết bị phục vụ hành khách nhiều lần trong ngày.

Trên chuyến bay, hãng hàng không cung cấp khăn tẩm cồn Isopropyl 65% để hành khách lau tay và các vật dụng đồng thời hạn chế cung cấp vật phẩm dùng nhiều lần như chăn đắp. Ngoài ra, màng lọc không khí HEPA trên máy bay được định kỳ bảo dưỡng, làm sạch, đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền virus trên khoang khách.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT