Nghệ An - Ngôi sao đang lên trong luồng dịch chuyển BĐS nghỉ dưỡng

(ĐTTCO)-Kinh tế phát triển, hạ tầng giao thông đồng bộ, cùng tiềm năng phát triển du lịch là lực đẩy đưa bất động sản nghỉ dưỡng Nghệ An bước vào chu kỳ mới. 
Diện mạo đô thị hiện đại tại Nghệ An chuyển mình “ngoạn mục” (Nguồn:Baonghean.vn)
Diện mạo đô thị hiện đại tại Nghệ An chuyển mình “ngoạn mục” (Nguồn:Baonghean.vn)
Kỳ vọng vào sự chuyển mình “ngoạn mục” của Nghệ An
Là đầu tàu kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 4,45%, Nghệ An đang đứng trước triển vọng tốt nhờ lực đẩy từ kinh tế, hạ tầng cũng như nguồn vốn đầu tư lớn từ nhiều nơi đổ về. 
Nghệ An hiện là tỉnh có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ nhất khu vực Bắc Trung Bộ với các tuyến đường sắt, đường bộ, đường thuỷ và hàng không. Trục giao thông chính như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Vinh sắp triển khai giúp kết nối liên hoàn và rút ngắn thời gian di chuyển giữa các khu vực từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây.
Cung  đường ven biển 83km từ Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Hà Tĩnh đã hoàn thành đoạn Cửa Lò và hiện đang tiếp tục gấp rút triển khai đoạn đi qua huyện Nghi Lộc đến Diễn Châu. Dự án trọng điểm này góp phần tích cực thúc đẩy phát triển du lịch, tạo điều kiện khai thác giá trị tài nguyên biển và ven biển đầy tiềm năng với sản phẩm chính là du lịch nghỉ dưỡng bền vững.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng tích cực thúc đẩy tiến độ mở rộng cảng hàng không quốc tế Vinh quy mô gấp 2,5 lần hiện nay, với mục tiêu trở thành cảng vận tải hành khách và hàng hoá hàng đầu trong khu vực.
Ngoài du khách nội địa, Nghệ An cũng định hướng phát triển mạnh tệp du khách quốc tế từ ASEAN như Lào, Thái Lan, Singapore, Malaysia bằng cả đường bộ và đường hàng không. Bên cạnh đó, việc mở rộng tệp khách Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và từng bước khai thác nhóm khách sẵn sàng chi trả cao đến từ châu Âu (Anh, Đức, Pháp) sẽ kéo theo những đòi hỏi sản phẩm và các dịch vụ du lịch có chất lượng tốt, thân thiện với môi trường.
Hạ tầng được nâng cấp, du lịch phát triển không chỉ có ý nghĩa cho bất động sản nghỉ dưỡng mà còn thu hút đầu tư phát triển kinh tế tỉnh và cả khu vực Bắc Trung Bộ. 
Nghệ An - Ngôi sao đang lên trong luồng dịch chuyển BĐS nghỉ dưỡng ảnh 1 Một chiều hoàng hôn Bãi Lữ (Nguồn: Ảnh CĐT cung cấp)
Tài nguyên du lịch và tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng 
 Bờ biển Nghệ An dài, phẳng với nhiều bãi tắm đẹp, cát trắng, nước trong, có độ mặn vừa phải, môi trường trong lành. Bên cạnh những bãi biển đẹp, sôi động đã được nhiều người biết đến như Cửa Lò, Cửa Hội, Biển Quỳnh, Nghệ An còn sở hữu không ít những vùng biển nguyên sơ, biệt lập ít người biết đến như Bãi Lữ, Cửa Hiền…
Hầu hết bãi biển hoang sơ còn lại đều tiếp liền với hàng trăm héc ta rừng nguyên sinh, khiến cho khí hậu vùng biển này ôn hòa, trong lành và tươi mát hơn những khu vực còn lại. Với nhiệt độ bình quân nước biển cả năm là 20 độ C, số lượng giờ nắng nhiều nên thuận tiện cho sự phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng suốt 4 mùa.
Một số điểm trên địa bàn có nguồn suối nước khoáng chất lượng, có thể chữa bệnh như nước khoáng nóng Giang Sơn - Đô Lương, nước khoáng Bản Khạng hay nguồn nước ngọt tinh khiết hiếm có tại Bãi Lữ. Sở hữu thiên nhiên thuần khiết cùng với vẻ đẹp thô mộc chưa được khai thác, những vùng biển này chính là “kho tàng” vô giá, phù hợp phát triển loại hình nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp chăm sóc sức khoẻ. Đây là một hướng đi mới tiềm năng trong bối cảnh sức khoẻ, thân – tâm – trí được đặt lên hàng đầu và đặc biệt được lòng giới thượng lưu. Bởi cốt lõi của mô hình này hướng con người tới sự an yên, tĩnh tại và trạng thái hạnh phúc trọn vẹn. 
Trong suốt nhiều năm phát triển, du lịch Nghệ An đã đánh dấu bước trưởng thành bằng sự xuất hiện ngày càng đông của dòng khách du lịch nước ngoài. Hệ thống khách sạn hiện đại, khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khu du lịch sinh thái, văn hoá, tâm linh được tôn tạo và mở rộng. Du lịch và bất động sản phát triển khiến cho diện mạo đô thị Nghệ An ngày càng khang trang và hiện đại sánh ngang với các thành phố lớn. 
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Nghệ An đã lọt vào top 10 tỉnh thu hút FDI và top 20 tỉnh có GRDP cao nhất cả nước, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ tốc độ phát triển vượt bậc. Nghệ An thực sự đã bước vào “đường ray” của trục phát triển kinh tế Bắc Trung Bộ và sẵn sàng đón chờ làn gió mới từ các nhà đầu tư tầm cỡ quốc gia, nâng cao vị thế cạnh tranh về mọi mặt. 
Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia, tiềm năng về nghỉ dưỡng tại các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng là rất lớn nhờ sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và những giá trị lịch sử, văn hoá bản địa đặc sắc, không trộn lẫn. Đây được coi là lợi thế khác biệt hấp dẫn dòng khách quốc tế cao cấp ưa trải nghiệm. Hạ tầng được chú trọng và chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cấp từng ngày, Nghệ An hoàn toàn có thể trở thành một điểm đến mới hấp dẫn trên bản đồ nghỉ dưỡng Việt Nam thời gian tới.

Các tin khác