Nghị quyết mới về chính sách đặc thù cho TPHCM sẽ có hơn 40 chính sách

(ĐTTCO) - Với sự chuẩn bị tích cực, các cơ quan đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu phiên làm việc. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu phiên làm việc. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội

Ngày 7-5, tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cuối năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 31-NQ/TW về phương hướng phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đã nêu nhiều giải pháp lớn để tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố, đồng thời giao cho Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu để thể chế hóa những cơ chế chính sách đặc thù để phát triển thành phố.

Quốc hội cũng đã có Nghị quyết cho phép kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 đến 31-12. Nếu nghị quyết mới được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 tới thì có thể sớm thực hiện những cơ chế chính sách mới này.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận thời gian qua, Thành ủy TPHCM đã tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan, cùng với Bộ KH-ĐT - cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì đầu mối - trình dự án. Cụ thể, Đảng đoàn Quốc hội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM để nghe sơ bộ và cho ý kiến ban đầu về nội dung này trước khi tiến hành các quy trình tiếp theo. Đến nay, với sự chuẩn bị tích cực, các cơ quan đã hoàn thiện hồ sơ gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Tại phiên họp thứ 23 của UBTVQH khai mạc vào ngày 9-5 tới đây, UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, số lượng chính sách trình lần này nhiều và rộng với hơn 40 chính sách cụ thể. Trong đó có những chính sách đã được áp dụng ở một số địa phương, đồng thời có những chính sách mới lần đầu tiên được đề xuất.

Theo Chủ tịch Quốc hội, buổi làm việc hướng đến việc hoàn thiện dự thảo, tạo sự đồng thuận, để khi trình Quốc hội được thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Với tinh thần “TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM”, Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thành phố, đồng thời thí điểm một số cơ chế chính sách hiệu quả để có thể áp dụng chung trong cả nước.

Các tin khác