Nghiêm túc cách ly y tế người nhập cảnh từ các vùng dịch

(ĐTTCO)-Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Nghiêm túc cách ly y tế người nhập cảnh từ các vùng dịch

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức cách ly y tế người về từ vùng dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương tổ chức việc tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch như: tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu; những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Đối với tổ bay, Bộ Y tế đề nghị các hãng vận chuyển hàng không áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ) cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, Việt Nam hiện đủ năng lực để xét nghiệm khẳng định người bệnh có nhiễm Covid-19 hay không. Vấn đề quan trọng là phải tăng cường vận động, tuyên truyền để những cá nhân đi qua hoặc đến từ các quốc gia có dịch Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam khai báo trung thực về lịch trình đã sinh sống/đi qua vùng dịch để các cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát, hỗ trợ. Bộ Y tế khuyến khích người thân, gia đình, cộng đồng của những người đó khai báo với cơ quan y tế để giúp bảo vệ sức khỏe của chính người thân, gia đình và cộng đồng. 

Liên quan tới việc phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo các nhà trường cần đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ… Đáng chú ý, trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, từ 12 giờ ngày 1-3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã dừng đón các chuyến bay chở khách về từ Hàn Quốc. Các chuyến bay từ Hàn Quốc về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ chuyển hướng hạ cánh xuống các cảng hàng không Vân Đồn và Cần Thơ. Quyết định của Cục HKVN không áp dụng với các chuyến bay chở hàng. 

Cục HKVN cho biết, trong những ngày qua, lượng hành khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam tăng rất cao. Tại sân bay Nội Bài, có ngày lượng khách từ Hàn Quốc về lên tới hơn 1.000 người. Những hành khách này phải chờ đợi nhiều giờ do mất thời gian ở khâu chuẩn bị xe đưa đón, chuẩn bị nơi ngủ nghỉ để cách ly tại các đơn vị quân đội.

Hiện hành khách đi từ Hàn Quốc về Việt Nam phải khai trung thực tờ khai y tế, hành khách từ vùng dịch về phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo kịp thời cho hành khách là người Hàn Quốc để tránh tình trạng hành khách bay sang Việt Nam mà không được nhập cảnh.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT