Người dân TPHCM ủng hộ hơn 108 tỷ đồng chống Covid-19 và xâm nhập mặn

(ĐTTCO) - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tiếp nhận hơn 95 tỷ đồng ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 và hơn 12,6 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Nguoi dan TP.HCM ung ho hon 108 ty dong chong COVID-19 va xam nhap man hinh anh 1Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM (ngoài cùng bên phải) tiếp nhận ủng hộ từ các doanh nghiệp. 

Sau hơn hai tuần phát động, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức xã hội, cơ sở tôn giáo và người dân TPHCM  đã ủng hộ hơn 108 tỷ đồng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố và giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn tại miền Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo con số thống kê, tính đến ngày 10/4,  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 95 tỷ đồng (hơn 77 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá 18,1 tỷ đồng) ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố và hơn 12,6 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

UBMTTQ Việt Nam TPHCM đã phối hợp cùng các ban, ngành hữu quan tổ chức phân phối 28,454 tỷ đồng (hàng hóa và tiền mặt) hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Trong số đó, hơn 8,96  tỷ đồng được chi hỗ trợ cho 11.947 người bán vé số lưu động gặp khó khăn do tạm dừng phát hành xổ số kiến thiết; hơn 1,3 tỷ đồng hỗ trợ các y, bác sỹ, nhân viên y tế tại một số bệnh viện chữa trị bệnh nhân Covid-19 và khu cách ly của Thành phố.

Toàn bộ số hàng hóa thiết bị y tế, nhu yếu phẩm… trị giá trên 18,1 tỷ đồng cũng đã được đưa đến các cơ sở điều trị, bệnh viện dã chiến, các khu cách ly, các y, bác sỹ, lực lượng tình nguyện, nhân viên phục vụ công tác phòng, chống dịch và người được cách ly.

Ban Cứu trợ TP cũng đã phân phối 5 tỷ đồng trong tổng số hơn 12,6 tỷ đồng đã tiếp nhận để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh và Bạc Liêu.

Những ngày qua, cuộc vận động toàn dân TP hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giúp đỡ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn đã nhận được sự tham gia tích cực của các doanh nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức xã hội, cơ sở tôn giáo và người dân Thành phố.

Bên cạnh một số doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt ủng hộ số tiền lớn hàng tỷ đồng, các cơ quan, tổ chức xã hội, tôn giáo và hàng nghìn người dân Thành phố không phân biệt già trẻ, giàu nghèo, lương giáo, từ già đến trẻ, từ những doanh nhân thành đạt đến cán bộ, công nhân… đã nêu cao tinh thần “tương thân-tương ái,” tích cực ủng hộ vật chất và cả tinh thần, chung tay cùng Thành phố quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào khó khăn vì thiên tai.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, chỉ trong 10 ngày thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Công tác xã hội cùng thanh niên thiếu niên thành phố và nhiều hộ gia đình đã tình nguyện may và trao tặng gần 17.000 khẩu trang vải cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo anh Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố, trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng là điều bắt buộc.

Vì thế, Trung tâm đã tổ chức may khẩu trang với phương châm “Ưu tiên dành khẩu trang y tế cho ngành y tế, khuyến khích người dân đeo khẩu trang vải”; tất cả đều làm việc bằng tinh thần tương thân tương ái với mong muốn có thể giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Chương trình may khẩu trang khởi xướng từ cuối tháng Ba, không phân biệt nam nữ, giờ giấc tham gia; tất cả mọi người đều có thể phụ may, xếp khẩu trang hoặc giúp sát khuẩn sạch sẽ và đóng gói sau khi may xong. Toàn bộ khẩu trang may đều được trao tặng kèm theo 500 chai nước rửa tay sát khuẩn mỗi ngày cho người có nhu cầu.

“Việc may, tặng khẩu trang vải không chỉ góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19, còn nhân rộng, lan tỏa tinh thần sẻ chia, quyết tâm đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là hoạt động xung kích, tình nguyện thiết thực của Tuổi trẻ thành phố nhằm chung sức phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng,” anh Dương Ngọc Tuấn chia sẻ.

Cùng với may và tặng khẩu trang vải, Trung tâm còn tổ chức gần 50 đợt hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện điệu nhảy tuyên truyền rửa tay đúng cách, tặng khẩu trang y tế miễn phí, tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn miễn phí.

Các thành viên của trung tâm cũng tham gia giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về những điều còn chưa biết đầy đủ thông tin về dịch bệnh Covid-19; cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh cho thanh thiếu niên, người lao động có thu nhập thấp…

Nguoi dan TP.HCM ung ho hon 108 ty dong chong COVID-19 va xam nhap man hinh anh 2Thanh niên Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TPHCM tổ chức chương trình tặng khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP cũng đã vận động, trao tặng miễn phí hơn 10.000 chai nước rửa tay khô sát khuẩn; 10.000 khẩu trang y tế; phối hợp cùng các đơn vị tổ chức tổng vệ sinh, tặng xà phòng và hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, Nhà Dưỡng lão tình thương Vinh Sơn cho hơn 300 cụ đang sinh sống tại đây; xây dựng và trao tặng bồn rửa tay từ vật liệu tái chế...

Trong chương trình chung tay phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Công tác xã hội còn tổ chức chăm lo cho những người yếu thế trong xã hội là người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người đang điều trị bệnh mãn tính, bán vé số dạo, bán hàng rong…1.000 suất cơm, 5.000 phần mỳ gói, 10.000 khẩu trang vải, 2.000 chai nước rửa tay, 300 phần quà nhu yếu phẩm.

Chương trình diễn ra đến hết ngày 15/4, phục vụ những người có nhu cầu vào các ngày trong tuần tại Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố (số 5 đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TPHCM).

Theo chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Hội Liên Hiệp thanh niên Quận 5, việc chung tay chăm lo hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong thời điểm cả nước tập trung phòng chống dịch là một việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, kịp thời hỗ trợ người yếu thế trong thời gian cách ly toàn xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, những việc làm tích cực của thanh niên thành phố như tặng quà, phát nhu yếu phẩm hay các sản phẩm phòng chống dịch đã lan tỏa nhanh đến các tầng lớp nhân dân cùng chung tay chăm lo, chia sẻ với cộng đồng để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này.

Các tin, bài viết khác