Người dùng TikTok có thể đi đâu nếu ứng dụng này bị cấm?

(ĐTTCO) - Trước thềm phiên điều trần nổi tiếng của TikTok vào tuần này, công ty đã chia sẻ rằng họ hiện có hơn 150 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại Hoa Kỳ.
Người dùng TikTok có thể đi đâu nếu ứng dụng này bị cấm?

Nhưng sau phiên điều trần sôi nổi kéo dài hàng giờ đồng hồ, với đầy các nhà lập pháp nói với Giám đốc điều hành của TikTok rằng ứng dụng nên bị cấm, giờ đây một số người có thể đang tự hỏi tất cả những người dùng đó sẽ đi đâu tiếp theo nếu mạng xã hội này biến mất.

Nhiều công ty truyền thông xã hội lớn nhất của Hoa Kỳ đã dành nhiều năm để sao chép các tính năng của TikTok, điều này sẽ khiến việc chuyển đổi khỏi nền tảng này trở nên dễ dàng hơn đối với người tạo và người dùng của nó.

Ví dụ: Instagram đã giới thiệu công cụ video dạng ngắn của riêng mình vào năm 2020 có tên là Reels. Snapchat có Spotlight, YouTube có Shorts và thậm chí Spotify có nguồn cấp dữ liệu video giống như TikTok với âm nhạc được đề xuất và nội dung khác.

“Rõ ràng, nếu lệnh cấm được thông qua và thực thi, nội dung, số lượng người dùng và mức độ tương tác cũng như tiền quảng cáo có khả năng chuyển cho Snap, Instagram và YouTube sẽ tăng lên,” Ali Mogharabi, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar, cho biết trong một báo cáo gần đây của nhà đầu tư.

Nói cách khác, những nỗ lực của Washington nhằm trấn áp TikTok vì những lo ngại về an ninh quốc gia cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho một số công ty công nghệ Mỹ tương tự mà Washington đã xem xét kỹ lưỡng vì những lý do khác, bao gồm cả sự thống trị thị trường và tác động của họ đối với thanh thiếu niên.

Ngay cả khi lệnh cấm không xảy ra, nó vẫn có thể mang lại lợi ích cho các công ty này. Mogharabi cho biết: “Sự không chắc chắn này có thể thúc đẩy một số người sáng tạo nội dung TikTok tập trung hơn vào và có thể bắt đầu đẩy khán giả của họ đến các nền tảng mạng xã hội khác”.

Ít nhất một công ty đã nhìn thấy một sự thúc đẩy. Cổ phiếu của Snap đã tăng trong những ngày trước khi TikTok xuất hiện trước Quốc hội trong bối cảnh các cuộc đàm phán mới giữa các quan chức liên bang về lệnh cấm TikTok.

Tại phiên điều trần hôm thứ Năm 24/3, Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew đã bị các nhà lập pháp chỉ trích, những người bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc về những nỗ lực của công ty ông trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và giảm bớt lo ngại về mối quan hệ với Trung Quốc.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh và tuân theo luật yêu cầu dữ liệu của Trung Quốc có thể yêu cầu công ty cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ.

Cathy McMorris Rodgers, Chủ tịch Ủy ban năng lượng và thương mại hạ viện, đã mở phiên điều trần hôm thứ Năm bằng cách nói với Shou: “Nền tảng của bạn nên bị cấm.”

Khi phiên điều trần đang diễn ra, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông ủng hộ luật cấm TikTok một cách hiệu quả và Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng TikTok nên “kết thúc bằng cách này hay cách khác”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT