Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VN Index ‘cắm đầu’ về mốc 1.450 điểm

(ĐTTCO) - Tốc độ bán tháo của nhóm CP bất động sản không có dấu hiệu suy giảm, đã tạo hiệu ứng tâm lý bi quan lên các nhóm ngành còn lại. Đây là nguyên nhân khiến cho VN Index có phiên giảm điểm kinh hoàng nhất trong năm 2022.
Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VN Index ‘cắm đầu’ về mốc 1.450 điểm

Thị trường khởi đầu phiên hôm nay trong sự lạc quan của nhiều cổ đông bất động sản sau khi chứng kiến nhóm ngành này hồi phục ở phiên giao dịch cuối tuần trước. Tín hiệu về sự hồi phục của nhóm ngành này giúp cho NĐT mạnh dạn hơn trong quyết định mua bắt đáy.

VN Index cũng ghi nhận sắc xanh trong những phút đầu của phiên sáng nhờ lực cầu này, trước khi lao dốc mạnh kể từ thời điểm 11 giờ. Lực bán bất ngờ gia tăng mạnh ở nhóm CP bất động sản, khiến cho nhiều mã đang giao dịch ở sắc xanh quay đầu về mức giá sàn.

Hiệu ứng bán ra từ nhóm bất động sản dần lan ra các nhóm ngành còn lại trên thị trường, đặc biệt là nhóm CK. Nhiều mã CK bất ngờ “lau sàn” trong sự ngỡ ngàng của NĐT, như: VND, SSI, HCM, VCI, APG, FTS, AGR.

Nhóm CP ngân hàng đang có dấu hiệu khởi sắc trong những phiên giao dịch gần đây cũng quay đầu giảm trước áp lực bán tháo của thị trường chung. Mất đi lực đỡ cuối cùng là nhóm ngân hàng, VN Index rơi tự do trong phần lớn thời gian phiên chiều.

Chốt phiên hôm nay (17-1), VN Index giảm 43,18 điểm (tương đương 2,89%) xuống còn 1.452,84 điểm. Số mã giảm gần như áp đảo trên bảng điện với 446 mã (128 mã giảm sàn) so với 49 mã tăng và 18 mã đứng giá.

Ngoài bất động sản, hàng loạt mã trong rổ VN30 cũng là “tội đồ” của phiên lao dốc kinh hoàng hôm nay với 29/30 mã giảm. Những mã giảm mạnh nhất trong nhóm VN30 có thể kể đến như: BVH, FPT, GVR, HDB, HPG, KDH, MWG, SSI, PDR, NVL, SSI, PLX, VRE, VPB, VHM, TPB, VIC, STB, TCB.  

VN Index dù giảm sâu nhưng thanh khoản không tăng so với những phiên trước với chưa đầy 1 tỷ CP được chuyển nhượng. Thống kê, giá trị giao dịch của HoSE trong phiên hôm nay đạt 31.242 tỷ đồng, tương đương 987 triệu CP được khớp lệnh thành công.

So với VN Index, mức giảm của HNX Index cao hơn rất nhiều với tỷ lệ giảm lên đến 4,61%, tương đương 21,52 điểm. Chỉ số này kết phiên hôm nay ở mức 445,34 điểm.

UPCoM Index cũng chốt phiên hôm nay với số điểm giảm tương đối lớn. Cụ thể, chỉ số này giảm 3,03 điểm (tương đương 2,7%) xuống còn 109,19 điểm.   

ĐỌC NHIỀU NHẤT