Nhà đầu tư lại 'nháo nhào' bán tháo vì lo ngại Fed tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Việc Fed tiếp tục tăng lại suất trong cuộc họp giữa tuần này là nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo và kéo giảm VN Index trong phiên hôm nay (25-7).
Nhà đầu tư lại 'nháo nhào' bán tháo vì lo ngại Fed tăng lãi suất

Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách của Fed dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-7 tới. Theo nhận định của giới phân tích, Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất 75 điểm phần trăm như cuộc họp trước (1 điểm cơ bản bằng 0,01%).

Bất cứ khi nào Fed tăng lãi suất, các NĐT đều ngay lập tức nghĩ đến viễn cảnh u ám của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là thị trường mới nổi sẽ rơi vào khủng hoảng do khối ngoại rút vốn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho NĐT trong nước đẩy mạnh bán ra ở phiên hôm nay.

Sức ép từ bên bán khiến cho bảng điện chìm trong sắc đỏ với số mã giảm về cuối phiên lên đến 321 mã. Trong khi đó, số mã tăng và đứng giá lần lượt chỉ có 127 mã và 72 mã. Sắc đỏ cũng chiếm áp đảo trong rổ VN30 với 20 mã giảm so với 9 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Kết phiên hôm nay, VN Index giảm 6,26 điểm, tương đương 0,52%, xuống còn 1.188,5 điểm. Số điểm giảm của chỉ số còn cao hơn nếu không có lực đỡ từ những mã CP có vốn hoá lớn như: VIC, VCB, VNM, VHM, FPT, VRE, VJC.  

Ở phía ngược lại, nhóm CP tác động tiêu cực lên chỉ số có sự xuất hiện của hàng loạt mã CP ngân hàng như: ACB, BID, CTG,, HDB, TPB, TCB, STB, MBB, VPB.

Thanh khoản trong phiên hôm nay tiếp tục nằm dưới mốc 10.000 tỷ đồng với 437,8 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 9.928 tỷ đồng.

Sắc đỏ cũng chiếm vị thế chủ đạo ở 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM. Cụ thể, HNX Index giảm 3,46 điểm xuống 285,38 điểm, UPCoM Index giảm 0,49 điểm xuống 88,35 điểm.

Các tin khác