Từ khóa: #Nhà đầu tư nước ngoài

VPBank thông báo đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho NH Sumitomo Mitsui Banking Corporation.

Ngân hàng muốn bứt phá phải có sự 'tiếp sức' của vốn ngoại

(ĐTTCO) - Mua bán và sáp nhập (M&A) hiện đang nóng lên trong bức tranh hoạt động của ngành ngân hàng (NH) năm 2023, khi thương vụ lớn vừa được công bố cùng với hàng loạt kế hoạch khác được các NH “úp mở” sẽ tiến hành. Trong các kế hoạch này, các NH đều kỳ vọng vào sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).
Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm mạnh

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm mạnh

(ĐTTCO) -  Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20-02-2023 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 3,1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước.
“Cứu cánh” từ dòng vốn ngoại

“Cứu cánh” từ dòng vốn ngoại

(ĐTTCO) - Mặc dù tháng giao dịch đầu tiên của năm 2023 chỉ có 16 phiên (do trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán), nhưng các quỹ ETF ngoại cũng vẫn kịp “lì xì” thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hơn 2.247 tỷ đồng. Tính chung lượng vốn ngoại đổ vào sàn HoSE trong tháng 1-2023 là 3.797 tỷ đồng.
“Ngóng” cởi trói room ngoại

“Ngóng” cởi trói room ngoại

(ĐTTCO) - Nới tỷ lệ sở hữu (room) cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước là câu chuyện được chờ đợi lâu nay, nhưng chỉ mới nằm trong định hướng, chưa trở thành hiện thực. Thế nên, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc NĐTNN mua cổ phần của tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam, theo đó NH yếu kém được nới room ngoại lên đến 49% đang được chú ý rất lớn.
Niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục tăng lên. (Ảnh minh họa: KT)

Thu hút FDI năm 2022 bắt nhịp xu hướng phục hồi kinh tế

(ĐTTCO)-Năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các cuộc xung đột trên thế giới, lạm phát diễn ra trên toàn cầu, nhưng niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục tăng lên.
Trái ngược với việc bán ròng mạnh của nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài lúc đầu cũng bán ròng mạnh, nhưng sau đó đã quay lại mua ròng kể cả khi thị trường giảm sâu. (Ảnh minh họa: KT)

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu: Nên mừng hay lo?

(ĐTTCO)- Trong bối cảnh TTCK vẫn đang chịu tác động khá lớn từ các yếu tố rủi ro vĩ mô toàn cầu, việc khối ngoại liên tục mua ròng được đánh giá là điểm sáng của thị trường. Bởi thông thường, các nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng đầu tư trong trung và dài hạn.
Việt Nam thu hút 22,46 tỷ USD vốn FDI trong 10 tháng

Việt Nam thu hút 22,46 tỷ USD vốn FDI trong 10 tháng

(ĐTTCO) - Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20-10-2022 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 22,46 tỷ USD, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước.
TPHCM dẫn đầu về số dự án FDI mới

TPHCM dẫn đầu về số dự án FDI mới

(ĐTTCO) - Trong số các dự án mới, các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vẫn tập trung đầu tư nhiều tại các thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi như TPHCM, Hà Nội.
6 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 320 tỷ đồng trên HNX. (Ảnh minh họa: KT)

6 tháng, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 320 tỷ đồng trên HNX

(ĐTTCO)- Mặc dù điểm số và thanh khoản đều giảm, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch của khối ngoại là điểm sáng trên thị trường cổ phiếu niêm yết HNX. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài không những tăng giao dịch mà còn mua ròng 320 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2022.
Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.
Shopee hiện là 1 trong 4 ông lớn TMĐT chiếm 72% thị phần đều do NĐTNN chi phối.

Thương mại điện tử: Nội khó cạnh tranh ngoại trên “sân nhà”

(ĐTTCO) - Việt Nam đang trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á về thương mại điện tử (TMĐT). Song chiếm lĩnh phần lớn thị trường vẫn là các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). Vì lẽ đó, kỳ vọng thúc đẩy sàn TMĐT Việt Nam đủ sức cạnh tranh bình đẳng, tránh phụ thuộc sẽ gặp nhiều thách thức và khó khả thi. 

Việt Nam vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Tái định vị dòng vốn đầu tư

(ĐTTCO) - Khi Chiến lược Hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 được Chính phủ chính thức ký ban hành, câu chuyện “tái định vị dòng vốn đầu tư” lại được đặt ra rõ ràng hơn bao giờ hết.