Trung Quốc dự định bơm 278 tỷ USD ‘cứu’ chứng khoán

(ĐTTCO) - Trung Quốc đang muốn huy động khoảng 2.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 278 tỷ USD) chủ yếu từ các tài khoản của doanh nghiệp quốc doanh ở Hồng Kông để dành cho quỹ ổn định TTCK, tin của Bloomberg cho hay.

Theo đó, quỹ này sẽ mua cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua kênh liên kết chứng khoán Hồng Kông, dựa trên nguồn tin thân cận. Ngoài ra, họ cũng dành ra ít nhất 300 tỷ Nhân dân tệ vốn trong nước để mua cổ phiếu thông qua China Securities Finance Corp hoặc Central Huijin Investment Ltd.

Các nhóm biện pháp nhằm hỗ trợ TTCK trong nước có thể được các nhà chức trách Trung Quốc xem xét và quyết định đưa ra trong tuần này.

chung-khoan-tq-3690.jpg
TTCK Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm kéo dài với niềm tin của nhà đầu tư

Các biện pháp này được cho nhằm để ngăn chặn đà giảm trên TTCK nước này, sau khi các nỗ lực trước đó không thể vực dậy niềm tin của nhà đầu tư. Xoa dịu tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được xem là chìa khóa để duy trì ổn định xã hội.

Trước đó, TTCK Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm kéo dài với niềm tin của nhà đầu tư (đặc biệt là nhà đầu tư ngoại) cũng suy giảm mạnh. Đơn cử, trong năm 2023, có đến hơn 3/4 số vốn mà nhà đầu tư nước ngoài rót ròng vào TTCK nước này đã bị rút ròng. Chỉ tính riêng đến tháng 8-2023, khối ngoại đã bán bán ròng hơn 25 tỷ USD trên TTCK Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng bất động sản, giảm phát gia tăng, nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy và niềm tin kinh doanh yếu ớt của các doanh nghiệp nội địa sau nhiều năm thay đổi chính sách đang gây áp lực lên cả nền kinh tế lẫn thị trường tài chính của Trung Quốc.

Các tin khác